Thêm 1 cháu bé 8 tháng tuổi nguy kịch vì bị tiêm nhầm thuốc, bố mẹ cần làm điều sau để con không mất mạng oan uổng

Mấy ngày nay mình thực sự bàng hoàng trước tin bé 8 tháng tuổi rơi vào tình trạng nguy kịch, tiên lượng tử vong cao vì bị tiêm nhầm thuốc. Mình cầu mong cho bé khỏe mạnh trở lại, giữ được tính mạng và muốn biết làm thế nào để các trẻ nhỏ tránh khỏi những tai nạn như thế này?

Thông tin trên báo chí cho biết: “Chiều 15.1, chị Trịnh Thanh Hải (xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội), đưa con gái là Nguyễn Hoàng Tr (8 tháng tuổi) vào BV đa khoa Đông Anh khám do bé sốt cao, nôn, tiêu chảy. Chẩn đoán ban đầu bé Tr bị tiêu chảy cấp, có mất nước kèm viêm họng cấp/theo dõi tim bẩm sinh. Tiên lượng bệnh của cháu bé nặng, được chỉ định điều trị truyền dịch, kháng sinh, hạ sốt, bù dịch đường uống.

Em bé bị tiêm nhầm thuốc. Nguồn hình: Báo Lao Động

Đến 23 giờ cùng ngày, cháu Tr mệt, nhiệt độ 38 độ, không nôn thêm và chưa đi ngoài thêm. Bác sĩ chỉ định cho cháu Tr uống Kaliclorid. Tuy nhiên, điều dưỡng Hoàng Thu Trang lại dùng thuốc Kaliclorid 10% (2,5ml) tiêm tĩnh mạch cho trẻ. Theo người nhà cháu bé, sau tiêm vài phút, cháu bé chuyển co giật, ngừng tim.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, kíp trực đã tiến hành xử lý theo đúng quy trình xử lý sự cố y khoa, cấp cứu bệnh nhân kịp thời qua cơn nguy kịch và chuyển tiếp sang BV đa khoa Xanh Pôn ngay trong đêm.

Tham khảo các tin bài khác, mình được biết thêm về trường hợp nhầm lẫn thuốc này là về nồng độ dùng.

“KCl có thể có các dạng bào chế khác nhau. Kali clorid ở dạng thuốc viên (viên nang hay viên nén với hàm lượng 100mg, 500mg, 600mg, 1.500mg) được sử dụng qua đường miệng trong phòng ngừa hay điều trị hạ kali máu ở mức độ nhẹ hay trung bình.

Kali clorid ở dạng ống thuốc tiêm 10% dưới dạng 500mg/5ml hay 1g/10ml (đây là dung dịch ưu trương, đậm đặc) cần luôn được pha loãng với thể tích lớn NaCl 0,9% hoặc Glucose 5% rồi mới sử dụng qua đường tiêm truyền tĩnh mạch trong điều trị hạ kali máu ở mức độ nặng.

Vấn đề sai sót do dùng Kali clorid có thể xảy ra. Dù đã triển khai cải tiến chất lượng bệnh viện, hàng năm vẫn có khoảng 44.000-98.000 bệnh nhân tử vong do sai sót y khoa tại Mỹ. Kali clorid (KCl) là thuốc liên quan gây nhiều trường hợp tử vong. Trong vòng 2 năm (từ năm 1996 đến 1998), Tổ chức y tế về thẩm định (JCAHO) Mỹ đã xem xét hơn 200 biến cố nghiêm trọng, trong đó có 10 trường hợp bệnh nhân tử vong do tiêm nhầm KCl đậm đặc đường tĩnh mạch.”

Tiêm sai nồng độ thuốc có thể lấy đi sinh mạng bệnh nhân. Hình: internet

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để con cháu chúng ta tránh khỏi những tai nạn như thế này?

Và mình thấy rằng hãy cố chăm sóc trẻ làm sao để bé khỏe mạnh, sức đề kháng cao hơn, ít phải đến bệnh viện hơn thì sẽ đỡ đi 1 phần những sai sót từ y khoa. Tất nhiên khi bé bệnh nặng thì không có cách nào khác phải cho bé đi bác sĩ.

Nhưng những bệnh thông thường như rối loạn tiêu hóa, cảm cúm,… nếu chúng ta biết cách thì đều có thể phòng ngừa cho bé được.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, làm sao để sức đề kháng của con tăng lên? Hình: internet

Như vào thời điểm này ở nước ta bắt đầu gia tăng bệnh nhân cúm. Chỉ 2 tuần trở lại đây, đã có hơn 300 bệnh nhi được chẩn đoán mắc cúm khi đến khám tại BV Nhi Trung ương. Trong số đó, hơn 100 bệnh nhi phải nhập viện điều trị.

Với bệnh cúm mùa này thì con đường lây nhiễm trực tiếp từ người bệnh sang người lành thông qua các giọt bắn nhỏ khi nói chuyện, khi ho, hắt hơi.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *