3 bộ phận đặc biệt nhạy cảm của trẻ sơ sinh, càng chạm vào con càng thông minh, khỏe mạnh, mau lớn

Ngoài yếu tố di truyền thì có 3 bộ phận nhạy cảm của trẻ sơ sinh, bố mẹ động chạm nhiều giúp kích thích tới não bộ, con phát triển toàn diện, thông minh.

Em mới sinh con được 5 tuần các mẹ ạ. Trước khi đẻ bé, em cũng đọc khá nhiều sách và các bài chia sẻ về cách nuôi con và rất chú trọng vào việc làm thế nào để kích thích não bộ giúp con thông minh. Bởi theo các chuyên gia thì sự phát triển não của trẻ được hình thành ngay từ những tháng đầu đời đấy ạ. Vì thế mẹ nào mới sinh con như em, thì hãy nhắc chồng, cùng nhau thường xuyên chạm vào những bộ phận nhạy cảm này của trẻ sơ sinh dưới đây để giúp con lớn khỏe, thông minh nhé!

3-bo-phan-nhay-cam-cua-tre-so-sinh-bo-me-cham-nhieu-giup-con-thong-minh-03

Trẻ sơ sinh có thể phát triển trí não thông minh ngay từ những tháng đầu đời (Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

1. Bàn tay

Bàn tay là một trong những cơ quan xúc giác quan trọng nhất của bé sơ sinh. Thông qua bộ phận này, bố mẹ có thể giúp bé cảm nhận được thế giới bên ngoài lạ lẫm. Việc để bé cầm nắm, chạm nhiều vào các đồ vật khác nhau sẽ giúp liên kết với nhiều tế bào thần kinh ở vỏ não, từ đó thúc đẩy sự phát triển của các tế bào não.

Mẹ cũng nên chú ý phát triển và rèn luyện các hoạt động trên ngón tay bé. Ở đầu ngón tay có nhiều dây thần kinh cảm giác nên thỉnh thoảng mẹ có thể lấy tay mình ấn nhẹ và xoa xoa các đầu ngón tay để kích dây thần kinh xúc giác.

Mẹ cũng nên thường xuyên để con nắm ngón tay mình giúp tay bé mềm mại, linh hoạt hơn. Ngoài ra, bố mẹ cũng đừng cản trở việc bé mút ngón tay. Bởi hoạt động này sẽ kích thích hệ thần kinh của bé, thúc đẩy sự phát triển trí tuệ.

Mẹ nắm tay bé giúp kích thích não bộ của trẻ

2. Bàn chân

Bàn chân được bao phủ bởi rất nhiều dây thần kinh có liên quan đến các bộ phận khác trên cơ thể người. Do đó, thường xuyên kích thích điểm này có thể thúc đẩy sự phát triển, điều chỉnh và kích hoạt não của trẻ sơ sinh.

Mẹ nên thường xuyên massage chân cho bé. Những tác động này kích thích não bé phát triển và giúp bé thư giãn tinh thần, bớt quấy khóc hơn. Hãy bắt đầu từ bàn chân, rồi đến lòng bàn chân và ngón chân, mẹ hãy xoa nắn thật nhẹ nhàng nhé!

Theo chuyên gia, mẹ có thể dùng tóc hoặc ngón tay chạm vào bàn chân của con nhẹ nhàng, vuốt ve lòng bàn chân của con. Hành động đó có thể khiến trẻ bật cười làm tăng cảm giác gần gũi giữa bố mẹ và bé, kích thích phản xạ, giúp các bé có phản ứng linh hoạt hơn.

Mẹ cũng nên cho trẻ đi chân trần cũng sẽ giúp cơ thể trẻ tuần hoàn máu tốt, tăng lượng máu dồi dào cho não và thúc đẩy trí thông minh ở trẻ.

Chạm nhẹ vào lòng bàn chân giúp bé phát triển thông minh hơn 

3. Lưng

Lưng cũng là một trong những bộ phận nhạy cảm của trẻ sơ sinh mà khi bố mẹ tác động vào có thể giúp kích thích não trẻ phát triển. Lưng là một bộ phận đóng vai trò nâng đỡ, bảo vệ cho con người. Do đó, việc chạm và xoa vào lưng bé không chỉ giúp bé phát triển trí não, cải thiện tâm trạng, giúp bé thông minh hơn và cũng rất tốt cho sức khỏe của bé.

Xoa lưng giúp kích thích não bộ trẻ hoạt động

Ngoài ra, mẹ muốn nuôi trẻ sơ sinh lớn lên khỏe mạnh, thông minh cần làm thêm 1 số việc sau:

Trò chuyện với bé

Trò chuyện với trẻ là cách thiết lập nền tảng cho sự phát triển ngôn ngữ của bé sau này. Vì thế mẹ hãy chăm trò chuyện cùng con, kể cho bé nghe về thời tiết, về cuốn sách bạn đang đọc, những món ăn của bữa trưa, tên các món đồ chơi hay bất kỳ điều gì.

Cho con đi ngủ đúng giờ

Các chuyên gia cho biết có 2 giai đoạn mà hormone sinh trưởng tiết ra nhiều nhất là từ 21 giờ tối đến 1 giờ sáng và 5 giờ sáng đến 7 giờ sáng. Do đó để trẻ đi ngủ trong thời gian vàng này để phát triển toàn diện chiều cao và trí tuệ.

Tuy nhiên, mẹ nên ghi nhớ một điều quan trọng đó là trong những tháng đầu đời, nhu cầu ăn của bé nhiều hơn nhu cầu ngủ, do đó đừng ép bé ngủ quá nhiều.

Dưới đây là bảng thời gian ngủ tiêu chuẩn dành cho trẻ sơ sinh đến 12 tháng tuổi, bố mẹ cần biết

2-bo-phan-nhay-cam-cua-tre-so-sinh-bo-me-cham-nhieu-giup-con-thong-minh-01

Cho bé nghe nhạc

Các nhà nghiên cứu khẳng định âm nhạc kích thích não sản sinh ra hooc môn tên là endorphin, giúp người ta vui vẻ, luôn cảm thấy yêu đời, thông minh hơn.

Ôm ấp bé

Rất nhiều mẹ quan niệm sai rằng ôm ấp bé thường xuyên sẽ khiến bé “bện hơi mẹ” và không có tính tự lập sau này. Tuy nhiên việc ôm ấp bé vào lòng, đặc biệt là da tiếp da lại có ích rất nhiều trong việc phát triển não bộ bé. Khi được nằm gọn trong bàn tay của mẹ, em bé sẽ bình tĩnh và từ đó các sợi dây thần kinh phát triển nhanh hơn đấy

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *