Bàng hoàng: Con liên tục bú sữa mẹ trong 3 ngày rồi bàng hoàng khi biết sự thật con mình bị chết đói

Có lẽ phải chuyển từ “sữa mẹ là tốt nhất” thành “cho con bú đủ là tốt nhất”. Chứ nếu không nhiều bé chết đói theo nghĩa đen thật.

Lợi ích của sữa mẹ đã được nhiều tài liệu khoa học chỉ ra. Tuy nhiên, việc cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ lại đang vô hình trung gây ra rất nhiều áp lực lên các mẹ sau sinh. Nó thậm chí còn tệ hơn so với những lời dè bỉu mà các mẹ cho con bú sữa công thức phải gánh chịu.

capture-12

Các mẹ biết đó, đâu phải ai cũng may mắn có sữa ngay sau sinh hoặc sữa về dồi dào, bắn tia rào rào như phun vòi. Rất nhiều mẹ, trong đó có em phải đấu tranh rất kinh khủng để có thể sản xuất đủ sữa cho con bú. Trước áp lực do chính mình tạo ra, áp lực từ những người thân trong gia đình, những người luôn ý thức được sữa mẹ vô cùng quan trọng với trẻ sơ sinh thì có lẽ chỉ những bà mẹ phải nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ như em mới hiểu được thế nào cuộc chiến sống còn.

Chính vì vậy, hôm nay, em gõ những dòng này cũng chỉ tha thiết xin các mẹ, các bà làm ơn thôi gây áp lực cho chúng em có được không?

Thực chất, cho con bú hoàn toàn là điều kiện lý tưởng nhất. Nhưng đối với những bà mẹ đã làm đủ mọi cách vẫn không đủ sữa thì đó là một là một tảng đá lớn đè lên vai. Bởi lẽ một khi không đủ sữa, trẻ sơ sinh có thể bị hạ lượng đường trong máu, vàng da và mất nước, thậm chí có thể nghiêm trọng đến mức gây chấn thương đến não. Những biến chứng nghiêm trọng này liệu đã một ai từng nghĩ đến?

Đúng rằng cần phải cổ vũ nhiều hơn nữa cho việc nuôi con bằng sữa mẹ nhưng tất cả mọi người lại đang bỏ qua một trong những vấn đề quan trọng nhất chính là làm sao đảm bảo bé bú đủ no và đủ chất.

Cách đây khoảng 1 tuần, em có đọc thấy một trường hợp mẹ cho con bú bị chết đói. Nó thực sự khiến em cảm thấy hoảng loạn thật sự vì chính con em cũng đang phải trải qua tình trạng thiếu sữa mẹ nghiêm trọng khi em không đủ sữa cho con bú. Em xin kể ra đây để mong rằng các mẹ đang cố sống cố chết nuôi con bằng sữa mẹ như em sẽ tìm thấy cho mình một hướng suy nghĩ khác, bớt bảo thủ hơn.

Một bà mẹ mang thai khỏe mạnh và được “mẹ tròn con vuông” sau khi sinh thường bằng ngã âm đạo. Sau đó, con của chị được nằm trên ngực mẹ và được chăm sóc đầy đủ. Mọi thứ trôi đi đúng như những gì những đứa bé sơ sinh khác đã trải qua. Con của chị cũng được cho bú đủ 20-30 phút cách mỗi 3 giờ như những gì các bác sĩ hướng dẫn sử dụng cho những bà mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Tất cả đều diễn ra hết sức bình thường và không ai có thể đoán được những gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Sau khi đưa con trai về nhà, cậu bé bắt đầu khó chịu và bú nhiều hơn, đặc biệt là hay khóc quấy và đòi bú vào mỗi tối. Con trai chị thậm chí lúc nào cũng khóc sau khi chị rút vú ra dù mỗi cữ bú chị đều tăng thêm thời lượng so với khuyến cáo chung. Để dỗ cho bú nhiều nín khóc, chị phải đưa ti vào trở lại và cho con ngủ. Đến sáng hôm sau thì con chị ngừng khóc và im bặt. Thằng bé cứ luôn trong tình trạng như vậy trong suốt 68 tiếng, tức đến cuối ngày thứ 3 kể từ khi ở bệnh viện về. Lúc này, vợ chồng chị đã đưa con nhập viện trở lại.

Theo kết quả thấy được trên bàn cân, trọng lượng của thằng bé đã mất đi 15% so với lúc sinh dù lượng tã ướt và bẩn vẫn thay đều. Lúc đó, các bác sĩ mới phát hiện ra rằng con của chị đã không nhận đủ lượng sữa theo nhu cầu cần thiết.

Bác sĩ Nhi cho chị biết, chị có thể chọn sữa công thức để thay thế hoặc phải đợi 4-5 nữa để sữa về nhiều. Đó là hai lựa chọn mà chị buộc phải chọn lựa. Sau đó, hai vợ chồng chị đã cố gắng đợi thêm một ngày để sữa về nhưng không thành công. Hôm sau, họ lại đến một chuyên gia để nhờ giúp đỡ thì người này cho biết một sự thật rất kinh khủng rằng cái mà bé bú hoàn toàn không phải là sữa. Nói đúng hơn, mẹ không có sữa.

Khi dùng máy hút sữa, chị càng bàng hoàng hơn khi nhận ra sự thật mình không có sữa cho con bú như đã nghĩ. Lúc này, chị bàng hoàng hình dung lại 4 ngày vừa qua con chị đã phải chịu đựng cơn đói ra sao và cả những cữ bú đều đặn mà những tưởng con đã bú đủ no.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *