Mẹ bầu than mệt mỏi nhưng vẫn cố sức chạy xe máy đi làm, giữa đường bục tử cung chỉ giữ được con :(

Các mẹ sinh mổ lần đầu thường được bác sĩ khuyên phải đợi ít nhất 3 năm nữa mới có con thứ 2. Vì nếu vừa sinh mổ xong mà mẹ mang thai tiếp thì vết mổ cũ chưa thực sự lành hẳn dễ bị bục, vỡ khi thai nhi lớn lên.

Mà các mẹ biết rồi đó, dạ con mà bị vỡ thì nguy hiểm đến nhường nào, mất mạng như chơi đấy ạ! Hồi đi sinh, mình đã từng chứng kiến trường hợp một mẹ đang mang thai ở tháng cuối bị vỡ tử cung. Bà mẹ xấu số tội nghiệp ấy bị vậy cũng là do sinh mổ mới 5 tháng thì lỡ mang thai tiếp, thương con nên không nỡ bỏ.

Mẹ ấy lại chủ quan, tháng cuối thai kỳ mà không hạn chế đi lại, suốt ngày tự lái xe máy đi làm, mà công ty thì xa đường thì “ổ gà ổ voi” nữa chứ! Buổi sáng chị dậy bảo với chồng là thấy người mệt mỏi, ê ẩm, chồng kêu thôi xin nghỉ một bữa nhưng sau đó chị vẫn cố thay đồ đi lái xe đi, đang đi thì tử cung vỡ, máu ra ào ạt, hôn mê trên đường đến viện. Bác sĩ chỉ kịp cứu đứa con còn mẹ do không thể cầm máu, thiếu máu nặng mà tử vong. Cuối cùng hai đứa con thơ phải mất mẹ, đau lòng biết nhường nào.

Ảnh minh họa

Nguy hiểm là thế, tuy nhiên trên thực tế có rất nhiều mẹ bị “vỡ kế hoạch” giống trường hợp mình vừa kể trên, có thai sớm do chủ quan hoặc gặp trục trặc trong quá trình áp dụng biện pháp tránh thai. Với các trường hợp này, để bảo đảm sức khỏe cho cả mẹ lẫn con, tránh tình trạng bục, vỡ dạ con, các mẹ cần phải:

Thăm khám bác sĩ thường xuyên để nắm được tình hình sức khỏe thai kỳ và nghe tư vấn của bác sĩ: Đây là yêu cầu hàng đầu dành cho các mẹ sinh mổ quá gần. Chỉ có bác sĩ mới có thể khám và biết được tình hình của mẹ như thế nào và đưa ra cách giải quyết đúng đắn. Mẹ sẽ phải đi khám, siêu âm nhiều hơn so với sinh thường hoặc sinh mổ nhưng cách nhau lâu.

Ảnh minh họa

-Vận động nhẹ nhàng, tránh làm việc nặng, tránh đi lại quá nhiều: Thai nhi lớn dần sẽ làm dạ con mẹ dãn ra, vết mổ cũng dãn theo nên nếu vận động nhiều và nhanh, mạnh sẽ khiến vết mổ bục, rách gây nguy hiểm tính mạng.

-Có chế độ ăn uống khoa học, hạn chế ăn các loại thực phẩm gây co bóp dạ con: Các thực phẩm gây co bóp dạ con (rau ngót, mướp đắng, dứa, nha đam…) bị loại khỏi thực đơn dành cho bà bầu, nhất là những người có cơ địa yếu vì nguy cơ gây co bóp tử cung, đau bụng, ra máu, sẩy thai.

Ảnh minh họa

Nằm ngồi đúng tư thế để tránh chèn ép, dồn lực lên dạ con: Mẹ cần tránh các tư thế dồn lực lên dạ con như: ngồi xổm, ngồi bắt chéo chân, nằm ngửa, nằm sấp…

Giữ cân nặng của mẹ và đặc biệt là thai nhi ở mức vừa phải: Không được tăng cân quá nhanh và quá nhiều mẹ nhé, đặc biệt là em bé trong bụng đấy. Nếu bé phát triển, tăng cân quá nhanh, quá nhiều sẽ khiến dạ con dãn không kịp và dãn quá mức dễ bị bục, vỡ vết mổ.

Thường sẽ phải tiếp tục sinh mổ tiếp và sớm hơn so với ngày dự sinh: Vì lần trước sinh mổ nên lần này khả năng cao là mẹ lại tiếp tục sinh mổ để đảm bảo an toàn. Mẹ thường phải mổ sớm hơn so với ngày dự sinh vì lúc này thai nhi chưa đạt kích cỡ tối đa, nếu để đủ ngày đủ tháng thì em bé khá lớn dễ gây vỡ dạ con.

Ảnh minh họa

-Trường hợp bào thai làm tổ ngay trên vết mổ thì càng phải khám thật kĩ, nếu bác sĩ ra quyết định đình chỉ thai để an toàn tính mạng cho mẹ thì mẹ bắt buộc phải nghe theo: Tuy đây là quyết định đau lòng, không ai mong muốn nhưng để đảm bảo tính mạng, mẹ buộc phải đồng ý.

Lời khuyên dành cho các mẹ: Dù là sinh thường hay sinh mổ đi nữa, mẹ cũng không nên sinh con quá sát nhau. Khi vừa sinh xong không được chủ quan mà phải tuân thủ các biện pháp tránh thai nghiêm ngặt. Cần phải để thời gian cho cơ thể thật sự bình phục. Như vậy vừa an toàn cho sức khỏe vừa có thời gian chăm con tốt hơn. Những đứa con trước và sau này của bạn cũng khỏe mạnh, ngoan ngoãn hơn nhiều.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *