Bức ảnh giấc ngủ vội của anh thợ mỏ khiến cộng đồng mạng xúc động

Bức ảnh giấc ngủ vội của anh thợ mỏ khiến cộng đồng mạng xúc động

“Tôi nhớ ngày xưa tôi nghỉ việc thợ mỏ được 3 tháng rồi mà khi tôi khạc ra đờm vẫn còn nguyên màu đen của than. Cầu mong sao các anh luôn mạnh khỏe và an toàn rồi sớm tìm cho mình một công việc tốt hơn…”.

Người ta nói nghề nào cũng là nghề, miễn chân chính thì thôi, mỗi nghề có cái khó, cái khổ riêng. Nhưng nhìn vào những người làm các nghề vất vả, chạy theo guồng quay hối hả của đồng tiền mà đầu tắt mặt tối, áo quần lem nhem, đã vậy sức khỏe cũng bị ảnh hưởng ít nhiều, ta luôn gợi lên những cảm xúc đặc biệt. Có lẽ bởi, sự vất vả, lòng yêu nghề, cả vẻ đẹp trong lao động đều dễ dàng hiển lộ trong lúc họ làm việc hoặc nghỉ ngơi.
Minh chứng là bức ảnh dưới đây, một tấm hình khiến ai một lần nhìn thấy cũng không khỏi giật mình và xúc động. Tấm hình nói về một anh thợ mỏ ở Quảng Ninh, làm việc cả ngày đến mức than bám đen nhẻm cả toàn thân. Cuối ca, trong lúc chờ nước để tắm rửa anh ấy mới tranh thủ chợp mắt một tí.
Và cũng vì cái chợp mắt một tí kia, cũng vì cái vẻ ngoài lem luốc kia khiến bức ảnh như chạm thẳng vào mạch cảm xúc của hàng ngàn cư dân mạng. Nên chỉ sau vài giờ được một trang xã hội đăng tải, bức ảnh thu hút rất nhiều lượt quan tâm, like, share và bình luận.
Tất cả các bình luận đều cho rằng, cái nghề thợ mỏ sao cơ hàn vất vả. Đã suốt ngày hì hục trong những hầm mỏ tối đen đầy bụi, đến khi chiều tà, ra ngoài trời để trở về nhà là cơn mệt mỏi, cơn buồn ngủ kéo đến khiến cho các anh em như muốn ngã vật ra. Cũng có người kể rằng, cái nghề này có tỉ lệ tổn hại sức khỏe cao nhất bởi mỗi ngày, mỗi giờ làm việc, những người công nhân phải hít vào người biết bao nhiêu là bụi bặm, độc tố.
Ngày xưa tôi từng làm thợ lò và tôi hiểu được cái sự vất vả cũng như vô cùng nguy hiểm của nghề. Đã hơn 10 năm rồi nhưng giờ nghĩ lại tôi vẫn rùng mình. Đó là một nghề không những bán sức mà còn bán cả tính mạng nữa. Đây là nghề tỉ lệ tử vong cao nhất. Tôi nhớ ngày xưa tôi nghỉ việc được 3 tháng rồi mà khi tôi khạc ra đờm vẫn còn nguyên màu đen của than mỏ. Cầu mong sao các anh luôn mạnh khỏe và an toàn rồi sớm tìm cho mình một công việc tốt hơn” – Trích một bình luận từ một “cựu” công nhân hầm mỏ.


Tấm hình khiến ai nấy đều nghẹn ngào xúc động (Ảnh: Facebook)

Quả thật nghề thì có rất nhiều nhưng có mấy ai hiểu được cái cơ cực của nghề đào “vàng đen”. Nếu hiểu được rồi, chắc chắn sẽ trân trọng họ, như một bình luận khác có nói:
“Đi qua Mạo Khê – Đông Triều, nhìn thấy nhiều chú, nhiều anh như vậy lắm. Vất vả, cực khổ, tất cả cũng vì miếng cơm manh áo. Thế nên ai có chồng, cha, hay người yêu làm thợ mỏ, cũng nên biết trân trọng đi nhé! Nghề này nó bạc nên hãy cứ nắm bắt từng khoảnh khắc bên nhau”.


Những bình luận đồng cảm của cư dân mạng (Ảnh: Facebook)

Có người cho rằng, nhìn bức ảnh anh thợ mỏ ngủ gật trong lấm lem bùn đất, không chỉ xót xa mà còn thấy thương cảm, vì có thể anh công nhân kia chẳng được học hành, chẳng được nhàn hạ làm việc văn phòng, không ăn trắng mặc trơn như người khác… Tôi thì nghĩ khác. Tôi thấy trong bức ảnh là giấc ngủ giản đơn và hồn nhiên của một nngười trẻ đã trải qua một ngày làm việc cật lực và chuyên tâm. Tôi thấy trong đó một sự hài lòng nho nhỏ, anh cho phép mình nghỉ ngơi sau nhưng phút hăng say lao động. Phải mệt lắm, chắc rồi, nhưng cũng phải yêu lắm cái nghề của mình thì mới ngủ hồn nhiên được ngần ấy. Suy cho cùng, hạnh phúc là hài lòng và trân trọng những gì mình đang có, chẳng phải sao?

Theo thời đại

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *