CẢNH BÁO CHỊ EM: Bé 3 tuổi bị CHÉM PHANG ĐẦU, vết cắt sâu tận xương vì trò bựa “lầy vô đối” của bố!

CẢNH BÁO CHỊ EM: Bé 3 tuổi bị CHÉM PHANG ĐẦU, vết cắt sâu tận xương vì trò bựa “lầy vô đối” của bố!

Bình thường ở nhà hai bố con cứ gặp nhau là sáp vào, chọc ghẹo nhau đủ kiểu. Bố nghĩ bố là siêu nhân, tay chân khỏe, ôm con chắc nên cứ vậy mà chơi đủ thứ trò mạo hiểm với con.

Rồi một hôm, đang lúc hai cha con đùa giỡn cười rục rặc với nhau trong phòng thì một tiếng động như rền trời phát ra. Hốt hoảng, mẹ chạy vào phòng xem chuyện gì thì con gái 3 tuổi đã nằm giữa vũng máu.

Hóa ra do cha đùa với con quá lố đã chơi trò tung hứng, ném con lên cao. Bình thường con bé cứ luẩn quẩn theo bố chơi trò này để được cười rục rặc. Bố thấy nó cười cũng khoái chí làm tới. Nhưng hôm nay thì đúng là bố phải khóc vì sai lầm của mình.

Con bé chẳng may bị tung lên cao quá, đụng trúng cái quạt trần đang quay trong phòng khách. Quạt chém phang ngang đầu con bé. Nhưng trong cái rủi cũng có cái may, con bé chỉ bị chém trúng trán. Dẫu là vậy nhưng máu cũng chảy ào ạt vì vết cắt kéo dài gần hết phần trán, lại rất sâu.

CẢNH BÁO CHỊ EM: Bé 3 tuổi bị CHÉM PHANG ĐẦU, vết cắt sâu tận xương vì trò bựa “lầy vô đối” của bố!

Lúc nhập viện, bác sĩ xác định vết cắt dài hơn 10cm và khứa sâu đến cả tận xương. Tất nhiên, các bác sĩ đã nhanh chóng xử lý vết thương và cứu mạng được bé nhưng từ nay đến suốt đời thì vết sẹo đó mãi mãi vẫn là nỗi ân hận khôn nguôi của bố. Chưa kể, khi đó, ông bố phải chạy chữa cho con cũng ngốn hết đến khoảng 45 triệu nữa.

Đây là chuyện đã xảy ra tại tỉnh Rayong, Thái Lan. Em bé mà em kể trong chuyện trên là Oum Phoeykiln, 3 tuổi. Còn ông bố Em Phoeykiln rất trẻ, chỉ mới 25 tuổi.

Nhìn vết thương của bé chắc hẳn các mẹ sẽ rất sợ nhưng đó không phải là một câu chuyện xa xôi gì với các ông bố nhà mình đâu ạ. Bản thân chồng em cũng vậy đó. Mỗi lúc giỡn với con nhây không chịu nổi. Con bực mình đến nỗi phát khóc xin tha mà bố vẫn cứ giỡn nhây. Đã vậy lại còn có tật chơi tung hứng kiểu đu quay, rồi phi máy bay nữa. Em sốt ruột con, có lúc nhắc thì chồng cứ bảo “Em tưởng anh là em không bằng. To khỏe như anh thế này sao mà để con trật khỏi được”.

Đấy, cái lý bướng không chịu nổi của các ông chồng ỷ mình to con, khỏe mạnh. Nào các anh có biết, trò tung hứng với trẻ nhỏ, ngoài việc chẳng may để xảy ra tai nạn thì còn biết bao nhiêu hệ lụy không. Này nhé bố:

Tần suất tử vong do bị tổn thương não nặng vì hội chứng “trẻ bị lắc”/ tung hứng lên đến khoảng 2.000 trẻ mỗi năm. Hội chứng này rất hay gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi vì có liên quan đến đặc điểm cơ thể của trẻ ở độ tuổi này. Trong lứa tuổi này, đầu trẻ chiếm tỷ trọng khoảng 1/4 cơ thể, não bộ chưa phát triển nhiều, lại nằm trôi nổi trong môi trường dịch não tủy bao bọc xung quanh.

Khi bị rung lắc mạnh, nhất là động tác tung hứng, quay vòng tròn quá mạnh, khối não sẽ di chuyển theo quán tính vật lý và có thể bị va đập vào hộp xương sọ làm não bị sưng phù, áp lực nội sọ tăng lên và tổn thương các mạch máu trong não. Các tổn thương não sẽ để lại nhiều di chứng thần kinh lâu dài cho trẻ. Tổn thương nhẹ có thể làm cho trẻ chậm phát triển tinh thần, mất khả năng nói năng lưu loát, học tập không tiếp thu được bài vở. Nếu tổn thương nặng có thể gây xuất huyết võng mạc mắt, gây giảm thị lực hoặc mù, điếc, liệt thần kinh, co giật, thậm chí gây tử vong.

Tuy nhiên, điều đáng lo nhất là bố mẹ thường không biết trẻ bị tổn thương vì rung lắc mạnh do người lớn gây nên, vì vậy, nhiều trường hợp trẻ đã bị tổn thương nhưng vẫn tiếp tục bị ‘tra tấn’ bởi các lần rung lắc mạnh tiếp theo do người lớn vô tình gây ra khiến trẻ bị tổn thương ngày càng nặng.

CẢNH BÁO CHỊ EM: Bé 3 tuổi bị CHÉM PHANG ĐẦU, vết cắt sâu tận xương vì trò bựa “lầy vô đối” của bố!

Những tổn thương não do trò chơi tung hứng, rung lắc vô cùng nguy hại

Vì vậy, đừng nghĩ chuyện chơi trò tung hứng con bị quẹt chém hay bị tử vong là chuyện nào đó của riêng ai. Mà ngược lại, phải nói là bệnh chung của hầu hết các bố, các mẹ. Cứ hễ thấy con cười ngả nghiêng vì trò này là khoái nhưng thật ra lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm hơn các mẹ tưởng đấy. Do đó, các bố mẹ phải nhớ tránh những động tác xoay chuyển đầu trẻ một cách đột ngột như:

Rung lắc nôi đối với trẻ nhỏ;Bế thốc ngược;Xốc vác trẻ đột ngột;Tung hứng trẻ khi đùa giỡn;Tát vào tai, vào đầu, vào mặt trẻ.

Đồng ý, khi quá vui, quá giận, mất bình tĩnh thì những điều này cũng vô tình diễn ra nhưng đã là bố mẹ, chăm con thì nhất định phải kiềm chế những điều này. Đừng để chuyện xảy ra rồi mới hối hận thì đã quá muộn.

Theo Webtretho

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *