Cảnh giác: Mẹ mua bánh làm phần thưởng tặng con, không ngờ khiến con bị mù chỉ vì thứ rất thường gặp này

Đạt kết quả cao trong học tập, cậu bé được mẹ thưởng cho hộp bánh. Thế nhưng, sau khi thưởng thức hết phần quà mẹ tặng, cậu bé lại táy máy tìm hiểu món ‘phụ kiện’ kèm theo bên trong. Và tai họa xảy đến…

Hậu quả của trò nghịch dại với gói hút ẩm khiến cho mắt phải của em đã bị mù vĩnh viễn. Đó là trường hợp thương tâm của bé trai 8 tuổi có tên Khả Khả, sống tại TP.Bắc Giang (Trung Quốc).

Mù mắt vì táy máy

Những ngày vừa qua, cư dân mạng nước này liên tục chia sẻ câu chuyện của bé trai như một lời cảnh báo đến các vị phụ huynh hãy nên thận trọng khi con em mình nghịch với gói hút ẩm.

Chất bột đã khiến mắt của Khả Khả bị bỏng – Ảnh: Internet

Mẹ của Khả Khả cho biết, em hiện đang học lớp 2. Kỳ thi giữa học kỳ vừa qua, em đạt kết quả cao nên được bố mẹ dẫn đi mua một số món ăn vặt theo sở thích.

“Về đến nhà, Khả Khả vui vẻ vừa ăn vừa xem hoạt hình, tôi thì bận xuống bếp nấu cơm. Khoảng 15 phút sau, tôi nghe thấy một tiếng la thảm thiết trong phòng, cảnh tượng sau đó khiến tôi vô cùng sững sờ. Tôi thấy Khả Khả đang nằm lăn lộn trên sàn, tay bịt mắt, miệng kêu khóc đau đớn. Bên cạnh con có một chai nước đã biến dạng do bị nổ, xung quanh nước lênh láng” – mẹ bé trai kể lại.

Người mẹ tá hỏa đưa con đi cấp cứu. Tại bệnh viện, bác sĩ cho biết mắt phải của Khả Khả bị dung dịch có tính kiềm ăn mòn, cả nhãn cầu bị tổn thương dẫn đến mất thị lực mắt phải suốt đời.

Không còn cách nào có thể cứu vãn một bên mắt của em, theo Sina.

Mắt phải của Khả Khả đã vĩnh viễn mất đi thị lực – Ảnh: Internet

Khi được hỏi nguyên nhân khiến mắt em bị thương, Khả Khả kể lại sau khi ăn hết hộp bánh thì nhìn thấy trong hộp có để một gói nhỏ nhưng không biết trong đó đựng gì nên em lấy xem. Em đưa gói này lên mũi ngửi.

Sau đó, Khả Khả nghĩ ra việc pha gói này vào chai nước. Bất ngờ, chai nước phát nổ ngay khi em cho gói nhỏ này vào.

Thời điểm này, dị vật bất thình lình bay vào mắt phải khiến em đau đớn, bỏng rát và không còn nhìn thấy gì.

Gói hút ẩm – hiểm họa không ngờ

Gói hút ẩm thường xuất hiện trong bao bì các loại thực phẩm, bánh, đồ sấy khô, dược phẩm, bao bì máy móc thiết bị điện tử… Theo các chuyên gia, hiện nay trên thị trường có nhiều loại hút ẩm dạng hạt, dạng gel và dạng vôi bột. Dù ở hình dạng nào, các gói nhỏ này vẫn mang nhiều hiểm họa khôn lường đối với trẻ em.

Các gói hút ẩm thường được đóng trong các bao bì bánh kẹo, thực phẩm – Ảnh: Internet

Tại Việt Nam, các bệnh viện đã ghi nhận nhiều trường hợp trẻ em gặp tai nạn từ gói hút ẩm.

Ngày 19/1/2016, Bệnh viện mắt trung ương (Hà Nội) đã tiếp nhận trường hợp của em Nguyễn Hà V. (huyện Kinh Môn, Hải Dương) trong tình trạng mắt trái bị bỏng giác mạc. Nguyên nhân là do người cha sơ suất quên vứt đi gói hút ẩm khi bóc bánh cho con ăn khiến em tò mò nghịch với sản phẩm độc hại này. Rất may, V. chỉ bị tai nạn nhẹ. Bác sĩ chẩn đoán em bị bỏng độ 2, con ngươi không bị bột bắn trực tiếp vào nên thị lực không bị ảnh hưởng nhiều. V. không phải mổ mà chỉ cần rửa, nhỏ mắt thường xuyên.

Ca cấp cứu khác là của bé Trần Tuấn D (2,5 tuổi) sống tại Bắc Giang. Khi đang đưa lên miệng cắn gói hút ẩm dạng bột lấy ra từ một gói bánh thì bất ngờ em bị bỏng giác mạc vì chất bột này rơi vào mắt, theo Dân Trí.

Phụ huynh cần lấy gói hút ẩm khỏi các hộp bánh, kẹo trước khi đưa cho trẻ và giải thích về sự nguy hiểm của sản phẩm này – Ảnh: Internet

Để phòng tránh tai nạn từ gói hút ẩm, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần kiểm tra cẩn thận và vứt các sản phẩm này trước khi đưa bánh, kẹo cho con em mình ăn. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần giải thích cho các bé tác hại của gói hút ẩm, tránh trường hợp con tò mò muốn khám phá.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *