Con HÓC XƯƠNG TÍM TÁI mặt mày, mẹ hãy bình tĩnh làm 7 mẹo này thì xương cá hay xương gà cũng TRÔI TUỘT trong vài giây

Hôm qua cu Bin nhà em bị hóc xương cá các mẹ ạ, đang ăn cơm tự dưng thấy con khóc thét, mồm chảy rất nhiều dãi, mặt mày thì tím tái làm em hốt hoảng vô cùng. Nhớ ra hồi xưa ở nhà hay chữa hóc bằng nuốt hạt cơm, em bốc 1 ít cơm định cho con nuốt thì mẹ chồng em ngăn lại, bà bảo làm thế không khéo còn làm cho xương ghim vô sâu hơn rồi gây nhiễm trùng. Bà chạy vào bếp lấy 1 miếng vỏ cam nhỏ rồi cho cu Bin ngậm trong miệng 1 lúc rồi nuốt luôn vỏ.

Thằng bé nuốt xong cũng nín khóc luôn, em hỏi: “Bin còn thấy đau họng nữa không con?”, bé lắc đầu rồi vui vẻ ăn cơm tiếp. Hú hồn hú vía luôn các mẹ ạ.

Hóc xương ở trẻ nhỏ rất nguy hiểm nếu chúng ta không can thiệp đúng cách, em đã tổng hợp lại những thông tin mà mẹ nào cũng phải biết khi con nhỏ hóc xương. Các mẹ nhớ đọc kỹ hoặc ghi chép lại để dùng dần nhé:

Ảnh minh họa

1. Dấu hiệu cho thấy trẻ bị hóc xương

Khi bị hóc xương, các bé hay hoảng loạn, không biết diễn đạt tình trạng hóc nên chúng ta cần tinh ý để biết con có bị hóc không nhé. Mẹ có thể chú ý 1 số biểu hiện của con như sau:

– Con đang ăn đột nhiên la khóc dữ dội mà không rõ nguyên nhân.
– Khi mẹ đút thức ăn, con dùng tay gạt đi và sợ hãi.
– Bé chảy nhiều dãi, kèm nôn ọe. Những em bé lớn hơn thì có thể dùng tay móc họng hoặc cho mẹ biết bé bị hóc xương.

2. Một số mẹo chữa hóc xương cho bé

– Khi trẻ bị hóc xương mẹ có thể cho bé ngậm một viên vitamin C. Hoặc dùng nước chanh pha đặc với nước sau đó cho bé ngậm, để vài phút xương sẽ mềm và tự trôi xuống cổ.

– Ngoài ra mẹ cũng có thể dùng một miếng vỏ cam nhỏ cho bé ngậm trong miệng một lúc, vài phút sau nuốt luôn vỏ cảm, hoạt chất trong vỏ cam sẽ làm mềm xương cá và xương sẽ tự trôi xuống cổ.

– Dùng tỏi nhét vào lỗ mũi (mẹ nhớ đừng nhét tỏi sâu vòng trong mũi bé nhé). Trẻ bị hóc bên phải mẹ nhét vào lỗ mũi bên trái. Sau đó mẹ dùng tay bịt lỗ mũi bên còn lại rồi cho bé thở bằng miệng, trẻ sẽ bị hắt hơi, đẩy xương cá ra ngoài. Lưu ý cách này chỉ nên áp dụng với bé lớn.

– Mẹ lấy một thìa hạt tiêu xay nhỏ để gần mũi bé, cách này cũng khiến trẻ hắt hơi làm xương cá văng ra.

– Hoặc mẹ cũng có thể dùng một nắm lá đuôi tôm (lá thồm lồm), rửa sạch, giã nhỏ lấy nước cốt cho bé ngậm và dùng bã đắp bên ngoài cổ họng bé.

– Trong trường hợp cổ họng của con bị sưng, khó nuốt mẹ có thể dùng một nắm lá hẹ, rửa sạch rồi giã nhuyễn, vắt nước cốt, rồi dùng nước cốt này nhỏ vào cổ họng của bé vài giọt, yêu cầu bé ngậm không nuốt ngay.

– Mẹ dùng 1 nắm lá phèn đen, sau khi rửa sạch, vò với nước sôi để nguội, rồi chắt lấy nước cho bé ngậm.

3. Những điều tuyệt đối không làm khi con bị hóc

– Khi trẻ bị hóc xương mẹ tuyệt đối không dùng tay để móc họng bé, việc làm này sẽ khiến trẻ dễ bị ngạt thở hơn nữa có thể đẩy xương cá mắc kẹt phía sâu bên dưới thực quản khó xử lý hơn.
– Không chữa hóc xương cho bé bằng cách cho bé ăn một miếng cơm to. Điều này vô cùng nguy hiểm khiến trẻ có thể bị nghẹn, khó thở, nguy hiểm cho sức khỏe của bé.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *