Con sinh ra mang DỊ TẬT SUỐT ĐỜI vì bố VÔ TÂM làm những điều này với mẹ bầu

Có mẹ nào ở đây từng cãi vã với chồng nhiều lần khi mang thai không?

Chồng em đi làm xa hầu như không có thời gian ở bên cạnh 2 mẹ con. Đã thế, cứ cuối tuần về đến nhà là anh ấy lại chỉ nhăm nhăm ngồi uống rượu – chém gió (ngày nghỉ nhà em hay có bạn bè, họ hàng đến chơi ăn cơm), uống xong thì lăn ra ngủ, chẳng mấy khi hỏi thăm vợ đến một câu. Em góp ý nhiều lần thì chồng lại khùng lên, có lần giận dỗi nhau đến cả nửa tháng, đi công tác mà không liên lạc với nhau. Em nghĩ ngợi nên gầy cả người, chửa 5 tháng còn bị động thai!

Cu Bon ra đời lúc chưa được 37 tuần (đẻ non các mẹ ạ). Trộm vía tỉ lần là con chỉ hơi yếu chứ vẫn phát triển bình thường. Giờ đây, đọc báo thấy các bác sĩ cảnh báo về việc em bé sinh ra bị tự kỉ vì mẹ bầu stress trong thai kỳ mà em vẫn còn thấy hoảng hốt.

Ảnh minh họa

Đã có nhiều nghiên khoa học kết luận rằng: Stress trong suốt thời gian mang thai ảnh hưởng khá lớn đến nồng độ nội tiết của người mẹ dẫn đến giảm dưỡng chất được cung cấp cho thai qua nhau, từ đó ảnh hưởng đáng kể đến các cơ quan trọng yếu của thai nhi như: gan, tim, thận, não và ảnh hưởng đến sự phát triển tinh thần của trẻ về sau. Ở những mẹ bầu bị stress, người ta tìm thất chất coticotrophin hormon (CRH) trong máu tăng cao; chất này cản trở sự chuyển chất dinh dưỡng và oxy từ máu mẹ qua nhau thai để sang thai nhi, khiến thai nhi chậm phát triển hơn bình thường.

Thậm chí, em bé có thể phải đối mặt với những dị tật khủng khiếp dưới đây:

Tự kỷ: Nếu mẹ căng thẳng quá độ khi thai nhi vào tuần 32 thì nguy cơ bé bị rối loạn hành vi sẽ cao gấp đôi. Nếu rối loạn tâm lý và căng thẳng quá mức ở tuần 38-40, tỉ lệ này thậm chí còn tăng cao hơn nữa và kéo dài đến 7-8 tuổi. Nghiêm trọng hơn, nếu căng thẳng đến mức rơi vào trạng thái trầm cảm, các hormone tâm lý từ mẹ sẽ truyền sang hệ thống tuyến nội tiết của con và khiến bé mắc bệnh tự kỷ.

Chậm nói: Theo như em đọc tài liệu thì các nhà khoa học ước tính có khoảng 15% trẻ chậm phát triển ngôn ngữ là do mẹ bị rối loạn tâm trạng trong thai kỳ. Chính trạng thái lo âu, căng thẳng của mẹ đã làm cản trở sự hấp thu dinh dưỡng và khiến bé bị thiếu hụt những dưỡng chất cần thiết.

Ảnh minh họa

Học kém: Mẹ căng thẳng khi bầu bì còn khiến vùng não của các bé có kích thước nhỏ hơn so với bé có mẹ luôn vui vẻ và lạc quan. Điều này cũng có nghĩa là bé sẽ chóng suy giảm trí nhớ và khả năng học tập không được tốt.

Đồng tính: Khi mẹ căng thẳng thần kinh, cơ thể sẽ tiết ra các hormone cortisol nhiều hơn và làm ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone giới tính cho em bé trong bụng.

Nói chung, tâm trạng của mẹ bầu cực kì quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Đây cũng là giai đoạn mà cơ thể phụ nữ có rất nhiều biến đổi nên họ luôn trong trạng thái thấp thỏm, lo âu. Hơn bao giờ hết, vợ rất cần có sự chia sẻ, động viên quan tâm của chồng.

Thực ra, rất nhiều thứ có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của mẹ bầu nhưng trong tất cả thì việc làm của người chồng có ý nghĩa quyết định nhất. Bởi vì, bất kì người phụ nào cũng luôn đặt chồng con lên trên hết. Những khó khăn trong công việc hay sinh hoạt dù có lớn đến đâu cũng sẽ được xoa dịu bằng sự quan tâm, chia sẻ của người đàn ông mà họ yêu thương. Ngược trở lại, nếu chính các anh là người gây ra tổn thương đó cho mẹ bầu thì không một điều gì có thể bù đắp lại được và nó khiến cho chị em rơi vào trạng thái căng thẳng, kéo dài, cực kỳ nguy hiểm cho thai nhi.

Chính vì vậy, trong khi vợ mang thai, chồng nên cố gắng dành nhiều thời gian ở bên cạnh để lắng nghe những tâm tư, tình cảm của cô ấy. Đặc biệt, đừng bao giờ cãi vã, khiến cô ấy phải suy nghĩ mà ảnh hưởng đến con nhé!

Theo Lamme

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *