Đàn bà muốn sung sướng phải biết thương mình trước, rồi đến con, cuối cùng mới là chồng

Đàn bà muốn sung sướng phải biết thương mình trước, rồi đến con, cuối cùng mới là chồng

Người xưa nói rất đúng: “đàn bà hơn nhau ở tấm chồng”, yêu đúng cách và lấy đúng người thì sẽ có được hạnh phúc. Đàn bà nên vứt bỏ hết thảy những định kiến đi mà sống, chứ đừng ôm khư khư những đạo lý cổ hủ đó rồi lại than khổ.

Ai cũng nói phận đàn bà sinh ra đã khổ, nhưng chưa hẳn đã vậy. Khổ hay sướng tự mình có thể quyết định được, đổ lỗi cho số phận chỉ là một cách ngụy biện yếu hèn nhất.

Cụ Nguyễn Du đã từng phải thốt lên: “Đau đớn thay phận đàn bà. Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung”. Nhiều phụ nữ tự áp đặt vào mình cái suy nghĩ đó, và cũng gật đầu chấp nhận sinh ra với thân phận đàn bà muôn đời khổ.

Nhưng nhiều người không nghĩ lại rằng ngày còn ở trong vòng tay ba mẹ, được ăn sung mặc sướng, sao lại khổ? Đến lúc lớn lên đến tuổi thanh xuân phơi phới nhiều người theo đuổi, cung phụng, có gì đâu mà khổ? Chỉ có khi yêu người không đúng cách mới khiến họ khổ mà thôi.

Làm người không biết tự thương mình thì làm sao biết cách thương người khác cho đúng được – Ảnh minh họa: Internet.

Nhiều người thường truyền miệng nhau rằng “làm người không biết tự thương mình thì làm sao biết cách thương người khác cho đúng được”.

Đàn bà vốn là những cá thể yếu mềm, nếu không biết tự bảo vệ lấy mình thì muôn đời chỉ chịu đựng những tổn thương do người khác mang lại. Biết thương mình là biết quý trọng công ơn sinh thành cũng như dưỡng dục của đấng sinh thành.

Người phụ nữ luôn có sẵn bản tính hy sinh vì người khác. Dù có khó khăn, đau khổ cách mấy cũng chỉ muốn một mình đeo mang, không san sẻ cùng ai.

Họ luôn hy sinh bản thân vì những người mà họ yêu thương. Như một người mẹ luôn dành hết tuổi xuân của mình để chăm lo, che chở cho đàn con thơ.

Cũng như một người vợ tận tụy, luôn chăm sóc, quan tâm, lo toan những nỗi lo của chồng. Phụ nữ là vậy đó, luôn ôm vào mình những đớn đau để rồi chỉ chịu tổn thương.

Thời đại học, tôi ở chung phòng trọ với một chị. Chị ấy rất đảm đang, nấu ăn ngon, lại có nếp sống vô cùng gọn gàng. Ngày chị lấy chồng, tôi cũng tham dự. Chồng chị là một doanh nhân khá thành đạt trên lĩnh vực bất động sản.

Anh chỉ giỏi việc kiếm tiền, mọi việc nhà cửa con cái đều do một tay chị gánh vác. Rồi chị sinh đứa con đầu lòng, vừa chăm con vừa quán xuyến mọi việc khiến chị không còn thời gian dành cho bản thân.

Mỗi ngày, anh quần là áo lượt đi làm, còn chị thì đầu bù tóc rối hết cho con bú rồi nấu nướng kịp anh về ăn. Đôi lúc mệt mỏi, chị nhờ anh rửa bát nhưng anh lại làm vỡ, nước và xà phòng vương vãi khắp sàn, thế là chị lại xắn tay áo dọn dẹp. Từ đó, chị không nhờ nữa mà tự mình làm cho lành.

Ấy vậy mà chị xem việc chăm lo chồng con là thú vui của cuộc đời. Có lẽ chị nghiện mất rồi, ngày nào không tự tay ủi chiếc áo, cái quần cho chồng là ngày đó cứ ấm ức khó chịu. Nhìn chồng tươm tất, chị cũng đủ hạnh phúc.

Phụ nữ phải là một nhà kinh tế học trong nhà bếp, một bà hoàng trong phòng khách và là một geisha ở phòng ngủ – Ảnh minh họa: Internet.

Đến đứa con thứ 2 chào đời, mọi việc lại càng nặng nhọc hơn, chị bắt đầu tỏ ra cáu gắt, khó chịu. Và rồi anh đi ngoại tình với người phụ nữ khác vì lý do không chịu nỗi tính tình suốt ngày “chửi con mắng chồng” của chị.

Anh phủi bỏ tất cả những lo toan, tình yêuthương của chị trong suốt thời gian qua. Anh hoàn toàn quên mất nhờ ai mà anh có được ngày hôm nay. Nhờ ai mà anh từ một sinh viên nghèo trở thành một doanh nhân thành đạt?

Nhờ ai mà em của anh ở quê được học hành đến nơi đến chốn? Là chị, tất cả là một tay chị lo, giờ bình yên anh lại quên mất những ngày tháng gian khổ trước đó.

Đàn ông là vậy đó, chỉ biết trân trọng những thú vui và hào nhoáng trước mắt, còn người vợ tào khang lại coi rẻ. Họ đòi hỏi người phụ nữ “phải là một nhà kinh tế học trong nhà bếp, một bà hoàng trong phòng khách và là một geisha ở phòng ngủ”.

Nhưng nếu đạt được những chỉ tiêu đó, chưa chắc người phụ nữ đã được hạnh phúc. Người đàn bà thông minh phải biết cách trị cách vô tâm của người đàn ông của mình bằng những cách đơn giản như biết làm nũng để họ có thể tình nguyện giúp đỡ vợ trong công việc nhà. Từ đó họ sẽ quen và sẵn sàng lao vào bếp khi vợ mệt hoặc vắng nhà.

Hãy tự thương mình trước, rồi đến con, cuối cùng mới là chồng – Ảnh minh họa: Internet.

Đôi khi đàn bà cũng nên lười biếng chút, không chết ai cả. Như cô hàng xóm gần nhà tôi, cô ấy được chồng thương và cưng chiều hết mực. Mỗi sáng đi làm, chồng dẫn xe ra đến tận cửa, cô ấy chỉ cần chuẩn bị quần là áo lượt rồi lên xe đi làm.

Việc đưa con đi học đều do chồng lo. Đến chiều đi làm về không chuẩn bị kịp bữa tối, chồng lại phi xe đi mua đồ ăn về, có khi nấu đại gói mỳ mấy cha con ăn. Đôi khi thấy vợ mệt, anh làm hết việc nhà rồi còn dặn dò con không được làm ồn để vợ ngủ ngon giấc.

Người xưa nói rất đúng “đàn bà hơn nhau ở tấm chồng”, yêu đúng cách và lấy đúng người thì sẽ có được hạnh phúc. Đàn bà nên vứt bỏ hết thảy những định kiến đi mà sống, chứ đừng ôm khư khư những đạo lý cổ hủ đó rồi lại than khổ. Hãy tự thương mình trước, rồi đến con, cuối cùng mới là chồng.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *