Đánh trộm để bảo vệ vợ, con dâu và 3 cháu nội, người đàn ông bị bắt, khép tội Giết người

CƠ QUAN CÔNG AN QUẬN BẮC TỪ LIÊM ĐÃ KHỞI TỐ VỤ ÁN HÌNH SỰ, KHỞI TỐ BỊ CAN VỀ TỘI GIẾT NGƯỜI ĐỐI VỚI CHỦ NHÀ ĐÁNH THIẾU NIÊN 14 TUỔI VÌ LẺN VÀO NHÀ ĂN TRỘM.

Ngày 2/12 Công an quận Bắc Từ Liêm đã quyết định khởi tố vụ án hình sự, thay đổi tội danh từ “Cố ý gây thương tích” sang tội danh “Giết người” đối với ông Lê Minh Phương, người đã đánh tên trộm ở Từ Liêm, Hà Nội.

Cộng đồng mạng đang xôn xao với lời kêu cứu của anh con rể ông Phương. Theo như lời anh này, khi sự việc xảy ra, trong nhà chỉ có ông Phương, vợ ông, con dâu và 3 cháu nội (bé nhất 2 tháng, lớn nhất học tiểu học).

Ông Phương (người đã một mình đánh tên trộm) & vợ, con, các cháu (những người trong nhà đêm ấy, không có anh con trai và con rể ở nhà)

Dười đây là lời kêu cứu của người con:

”Nhìn Vợ mà Tôi đau nghẹn lòng lắm !! Vợ Tôi còn đang mang bầu hơn 7 tháng , chẳng thiết tha gì ăn uống!!!

Kể từ hôm xảy ra chuyện thì cả gia đình tôi chẳng ngày nào hết lo nghĩ.

Đêm ngày 23/11 hơn 12h đêm GĐ Vợ Tôi đã bị trộm lẻn vào nhà trộm số tiền gần 10tr đồng( trước đó 2 tuần gđ cũng đã bị trộm hơn 20tr) nhưng lần này khi mới chỉ chuồn tiền qua cho 1 tên khác đi xe máy ở ngoài thì Bố tôi đã phát hiện và đánh nó bị thương cx khá nghiêm trọn tuy nhiên không phải lõm sọ não như là báo chí đưa tin!!

Khổ lắm khi mà thằng trộm này mới 15 tuổi và lại là người cùng làng 🙁 Rồi bên nhà đó cũng như báo chí họ luôn nói rằng tại sao lại dã man đánh đập dù nó chỉ 15 Tuổi. Trong lúc đêm tối như vậy trong nhà chỉ có Duy nhất Bố tôi là ng đàn ông(anh trai hôm đấy vắng nhà) và còn Mẹ Tôi, chị dâu, 1 bé 2 tháng tuổi,1 bé mầm non và 1 bé cấp 1 , trong lúc này nếu bạn là người đàn ông duy nhất trong nhà bạn sẽ làm gì??????

Bố tôi bất ngờ đánh nó , n k kịp phản ứng . tất cả diễn ra trong bóng tối,và chẳng nhẽ khi trộm nó vào nhà mình còn hỏi nó nhiêu tuổi hay cầm theo hung khí gì không sao????

Tại Sao Điều 104 & 105 Bộ Luật Hình Sự không đề thêm mục phân biệt giữa trộm và người ???

… Và Công an k có quyền khám xét nhà dân k có lệnh khán xét nói chi đến THẰNG TRỘM cặn bã của XH trà trộm vào nhà người khác đêm hôm!!!!

Cho đến lúc sau khi bật đèn thì mới phát hiện nó và GĐ tôi đã lập tức trình báo lên CAP và Gọi Cứ Thương đưa đi cấp cứu.

Theo mọi người Bố Tôi phòng vệ chính đáng hay là cố tình đánh người gây thương tích ạ ??????

HIỆN TẠI thằng trộm đang hồi phục sức khoẻ tại viện 19-8

Còn Bố Tôi bị giam giữ đã gần 10 ngày. Hôm qua là ngày bố tôi về dựng lại hiện trường mà ai là người cầm nổi nước mắt khi mà 2 tay bố bị còng nhưng là 1 tội phạm nguy hiểm vậy!!!!

Chẳng biết pháp luật sẽ xử lý thế nào nhưng nếu bố tôi phải đi tù thì thật là quá oan uổng!!!

Từ hôm chuyển xảy ra đã đảo lộn toàn bộ cuộc sống của GĐ Tôi . Mẹ gầy rạc người chẳng thiết tha gì nữa, anh chị chạy đôn chạy đáo lo công việc, chưa kể đến chị tôi còn đang nuôi cháu 2 tháng tuổi!! Ngày này qua ngày khác là nỗi lo đêm k yên giấc!!!

15 Tuổi đã thế này lớn lên sẽ thế nào????

Có gan ăn trộm có gan chịu đòn !!!

.. Tôi mong rằng báo chí đừng vì những nút like rẻ tiền mà rêu rao láo!!!

Các Bạn hãy đặt mình vào vị trí gia đình tôi thì mới hiểu được, đến lúc trộm nó vào nó có ý định giết chết cả gia đình mình thì mới hiểu được nó thế nào!!!!!!”

Vụ việc trên đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Nhiều ý kiến cho rằng hành vi đánh người của chủ ngôi nhà chỉ nhằm tự vệ cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên một số người lại cho rằng, ông Phương đã ra tay đánh nạn nhân quá dã man, đã vi phạm pháp luật.

Chỉ trong 2 ngày, lời kêu cứu đã nhận được hàng chục ngàn lượt comment, chia sẻ của cộng đồng mạng

Kẻ trộm 15 tuổi bị đánh nằm gục trong nhà người đàn ông

Liên quan đến vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Anh Thơm (đoàn luật sư Hà Nội).

“Trường hợp này hành vi của ông Phương không thể gọi là phòng vệ. Hành vi của ông Phương trong tình huống này là hành vi vượt quá phòng vệ chính đáng“, ông Thơm cho biết.

Phân tích sâu về vụ việc, ông Thơm cho biết khi xem xét hành vi phạm tội của ông Phương cũng cần thiết đánh giá nguyên nhân điều kiện, hoàn cảnh phạm tội, lỗi của người bị hại trong vụ án để xử lý tương ứng với hành vi gây thương tích cho nạn nhân.

Hành vi phạm tội của ông Phương được thực hiện trong hoàn cảnh người bị hại đã phạm hai lỗi. Lỗi thứ nhất nạn nhân đã đột nhập chỗ ở trái phép, lỗi thứ hai là đột nhập vào gia chủ thực hiện hành vi trộm cắp tài sản vào buổi đêm.

Chính vì điều này đã khiến chủ nhà bức xúc rất lớn, không kiềm chế được bản thân nên bị kích động tâm lý dẫn tới việc sử dụng hung khí chém gây thương tích nhằm ngăn chặn hành vi xâm phạm gia cư và bảo vệ tài sản.

“Khi bị hại đột nhập vào nhà ban đêm vừa gây lo lắng, sợ hãi trước sự tấn công lại của người ăn trộm và vừa bất bình nên việc dùng hung khí chém kẻ trộm là do bị kích động mạnh về tinh thần. Thực tế đã có nhiều vụ án đã xảy ra, kẻ trộm đột nhập vào nhà khi bị phát hiện đã giết chết gia chủ và những người trong gia đình.

Cơ sở pháp lý xác định ông Phương phạm tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh được dựa trên nhiều căn cứ. Thứ nhất, ông Phương thực hiện hành vi giết người là do bị kích động mạnh, điều này có thể hiểu là ông không còn nhận thức được đầy đủ về hành vi của mình như lúc bình thường, nhưng chưa mất hẳn khả năng nhận thức.”

Ông Lê Minh Phương bị khởi tố về tội “Giết người”.

Theo quan điểm của ông Thơm, đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho việc sử dụng vũ lực đối với người có hành vi vi phạm pháp luật.

Trong trường hợp phát hiện người có hành vi phạm tội bị bắt quả tang thì bất kỳ ai cũng có quyền bắt giữ và áp giải ngay đến Cơ quan pháp luật hoặc thông báo ngay cho Cơ quan Pháp luật bắt giữ theo quy định.

“Cũng cần phải lên án hành vi trộm cắp của nạn nhân, việc một nam thiếu niên 14 tuổi đã có hành vi trộm cắp nhiều lần cho thấy sự buông lỏng quản lý của gia đình”, ông Thơm nhấn mạnh.

Theo haysongthat

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *