Đây chính là lý do vì sao muỗi hút máu phụ nữ nhiều hơn đàn ông!

Theo thống kê thì khoảng 20% nhóm người trên thế giới cực kỳ ‘hấp dẫn’ loài muỗi! Trong đó, phụ nữ thường bị muỗi đốt nhiều hơn đàn ông!

1. Những nguyên nhân “bất ngờ” cực kỳ thu hút muỗi!

Trong cuộc sống, có bao giờ chị em tự hỏi: tại sao ngồi cùng một chỗ, hít cùng một bầu không khí mà mình luôn bị muỗi đốt nhiều hơn người khác? Chuyện này không phải ngẫu nhiên đâu ạ, khoa học đã giải thích hẳn hoi luôn nè! Chị em đọc để tham khảo nhé!

Tại sao bạn thường bị muỗi đốt nhiều hơn người khác? (Hình ảnh minh họa)

Thở ra nhiều khí CO2 hơn: Nhà nghiên cứu Richard Pollack, làm việc tại Trường Y tế cộng đồng Harvard cho biết, muỗi rất giỏi trong việc tìm đến mục tiêu bằng cách lần theo nơi có nhiều CO2 (carbon dioxide). Do đó khi chúng ta hít thở phần nào đã khiến những con muỗi tìm biết và tìm đến vị trí của mình. Thường thì những người thở gấp và thở mạnh sẽ bị muỗi đốt nhiều hơn.

Do nhóm máu: Một nghiên cứu cho thấy những người có nhóm máu O thường dễ bị muỗi cắn hơn những người thuộc nhóm máu A hay B. Do đó, nếu chị em thuộc máu O thì hãy cẩn thận nếu không muốn trở thành con mồi của muỗi.

Những người có nhóm máu O thường dễ bị muỗi cắn hơn (Hình ảnh minh họa)

Muỗi thích đốt bà bầu hơn: Theo một nghiên cứu vào năm 2002 được công bố trên tạp chí The Lancet cho thấy, phụ nữ mang thai trong giai đoạn cuối thai kỳ (thường ở tuần thứ 28) thở ra nhiều hơn khoảng 21% khí CO2 so với những người không mang thai. Chính sự khác biệt sinh lý này đã giải thích tại sao muỗi có xu hướng cắn bà bầu cao hơn gấp hai lần so với những người không mang thai.

Quần áo: Nếu tham gia một buổi dã ngoại và muốn tránh bị muỗi đốt, chị em không được mặc áo quần tối màu hoặc đen toàn thân. Nếu mặc một bộ tối màu, chị sẽ ở vị trí ngược sáng và muỗi có thể ‘đánh hơi’ được’. Trong tự nhiên, có một số loài muỗi là những kẻ đi săn theo ánh sáng, và chúng tìm kiếm dấu hiệu của sự sống ở phía ngược sáng. Chị em lưu ý nhé!

Bia: Chỉ cần uống một cốc bia cũng đã có thể khiến chị em trở thành mục tiêu của muỗi, thật là đáng sợ! Tại sao vậy nhỉ? Đó là do khi chị em uống bia/rượu, tim sẽ đập nhanh hơn, thở gấp hơn, nhiệt độ cơ thể tăng lên một chút và các chất hóa học trên da cũng có nồng độ cao hơn. Tất cả những điều này khiến cho muỗi chú ý tới chúng ta nhiều hơn.

Số lượng vi khuẩn trên da: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, số lượng và các loại vi khuẩn trên da có ảnh hưởng đến việc thu hút loài muỗi. Trong nghiên cứu năm 2011, các nhà khoa học phát hiện ra rằng càng có nhiều vi khuẩn trên da, chị em phụ nữ càng trở nên hấp dẫn đối với loài muỗi. Do đó nếu muốn tránh bị muỗi đốt, chúng ta nên tắm rửa sạch sẽ thường xuyên bằng xà phòng.

Số lượng và các loại vi khuẩn trên da ảnh hưởng đến việc thu hút loài muỗi (Hình ảnh minh họa)

Hơi người: Ngoài nhiệt độ cơ thể và CO2, muỗi còn bị thu hút bởi những hóa chất giải phóng tự nhiên qua hơi thở của người. Thống kê cho thấy, cơ thể người sản sinh ra gần 500 hóa chất dễ bay hơi khác nhau và chúng tỏa mùi qua da của chúng ta vào không khí.

Những con muỗi có thể phát hiện rất nhiều trong số những hóa chất này, nhờ sử dụng một cặp râu tơ tí hon trên đầu của chúng. Trong số hóa chất này có chất liên quan đến estrogen, và đây có thể là lý do vì sao phụ nữ thường bị muỗi đốt hơn.

Di truyền:
Theo các chuyên gia, việc chị em có bị muỗi đốt hay không đều do sự kết hợp hoàn hảo giữa các đặc điểm di truyền và mùi . Trong đó, tới 85% lí do tại sao muỗi “yêu thích” ai đó là vì di truyền. Chính vì vậy, nếu bố hoặc mẹ của chúng ta là người hay bị muỗi đốt, nhiều khả năng là chị em cũng sẽ hay bị những con côn trùng này quấy rầy.

Vận động quá nhiều: Theo nghiên cứu, những người thường xuyên tập thể dục lại dễ bị muỗi cắn hơn người khác, bởi khi vận động nhiều, cơ thể sẽ tiết ra nhiều axit lactic (loại axit được cơ thể giải phóng sau khi tập thể dục) và hấp dẫn đám muỗi hơn. Điều này giúp lý giải tại sao chị em có thể dễ bị muỗi đốt hơn sau buổi rèn luyện sức khỏe.

Những người thường xuyên tập thể dục dễ bị muỗi cắn hơn người khác (Hình ảnh minh họa)

2. Làm gì sau khi bị muỗi đốt?

Hầu như chúng ta đều cảm thấy ngứa sau khi bị muỗi đốt. Đó là do quá trình amin sinh học histamine giải phóng trong cơ thể để phản ứng lại với nước bọt của muỗi được truyền vào cơ thể thông qua quá trình hút máu gây nên.

Các chuyên gia khuyến cáo, chị em nên hạn chế gãi nếu có thể chịu được ngứa. Vì dành động này chỉ làm tăng phản ứng histamine của cơ thể, do đó vết cắn sẽ càng ngứa hơn. Ngoài ra, nó có thể làm trầy xước da, tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Sau khi bị muỗi đốt, cách xử lí tốt nhất là rửa sạch vết cắn bằng xà phòng và nước lạnh. Việc làm này có thể giảm ngứa và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh từ muỗi.

Nên rửa sạch vết cắn bằng xà phòng và nước lạnh (Hình ảnh minh họa)

3. Phòng ngừa muỗi đốt bằng cách nào?

Lựa chọn thực phẩm tránh muỗi: Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, khi chị em ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin B1 như: đậu xanh, các loại hạt và khoai tây… sẽ làm cho máu có mùi vị khó chịu đối với muỗi, khiến chúng tránh xa. Bên cạnh đó, chị em cũng nên tránh ăn những thực phẩm có nhiều muối, vì khi nồng độ muối trong cơ thể cao sẽ làm tăng axit lactic, một chất có khả năng thu hút muỗi và côn trùng.

Sử dụng tinh dầu: Một số loại tinh dầu là khắc tinh của các loại muỗi như: tinh dầu sả, tinh dầu tràm, tinh dầu bạc hà, tinh dầu khuynh diệp… Với mùi thơm dễ chịu, các loại tinh dầu này có thể sử dụng để xịt hoặc cho vào đèn đốt để mùi hương bay lan tỏa ra xung quanh.

Một số loại tinh dầu là khắc tinh của các loại muỗi (Hình ảnh minh họa)

Trồng cây đuổi muỗi: Một số loại cây có mùi hương mà loài muỗi luôn tránh xa như cây sả, hoa oải hương, cây húng quế, cây bạc hà, cây cúc ngải và cúc vạn thọ… Chị em chỉ cần trồng những cây này trong nhà nhà vườn nhà cũng có tác dụng tránh muỗi rất tốt.

Ngoài những cách trên, có một số củ, quả khi bôi lên da cũng có thể tránh được muỗi như: nước cốt chanh, nước cốt nha đam, nước tỏi…Chị em cũng nên tham khảo nhé!

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *