Bé đi ngoài phân lầy nhầy như dính mỡ đi bệnh viện mới biết nguyên nhân do món ăn trẻ nào cũng thích

Bé nhà mình đã đi qua giai đoạn sáu tháng đầu đời được dùng sữa mẹ hoàn toàn, và mình bắt đầu cho bé ăn dặm với phương pháp ăn dặm tự chỉ huy. Bé cực kỳ thích sự mới lạ này và ăn được rất nhiều thứ, kể cả những thứ có nhiều mùi như cá, lá cần tây,… Nhờ đó bé cũng tăng cân rất tốt trong tháng đầu tiên, nhưng đến tháng thứ hai thì tai họa xảy ra.

Bé bắt đầu trở nên sút cân, tiêu chảy, khóc vì đau bụng nhiều. Khi bé đi ngoài thì phân bé lầy nhầy như dính mỡ.

Cả nhà mình rất căng thẳng với tình trạng sức khỏe của bé dù đã kiểm tra kỹ tất cả các yếu tố nguy cơ có thể gây nên sự cố cho bé, nhưng bất cứ thứ gì bé cho vào miệng cũng đã được kiểm tra mà không tìm ra rõ được nguyên nhân.

Nhìn bé xanh xao, khó chịu, luôn khóc lè nhè và chậm lớn, mọi người rất xót và đem bé đi khám bác sĩ.

Bé luôn khóc lè nhè, bẳn gắt, tiêu chảy triền miên,… Hình: internet

Và đến lúc đó thì gia đình mới hay là bé bị bệnh Celiac, đây là một chứng dị ứng khá trầm trọng, hệ đề kháng của cơ thể chống lại chất đạm (protein) trong lúa mì và những ngũ cốc khác.

Lúc ấy thì ba mẹ mới sực nhớ ra các món ăn mà bé được trải nghiệm theo chế độ ăn dặm bé chỉ huy. Như tháng đầu tiên, bé hứng thú và tăng cân với các món được mẹ bày sẵn có rau củ quả, thịt cá, trứng,… tất cả được cắt thành thanh nhỏ vừa tay cầm của bé. Và tất nhiên, gia đình luôn đề cao vai trò của sữa mẹ, nên luôn duy trì việc bú sữa mẹ cho bé.

Nhưng sau đó bé bị sút cân, tiêu chảy liên tục,… cũng là khi mẹ vô tình cho bánh mì bày ra trước mặt bé với suy nghĩ đây cũng là một món ăn chứa tinh bột như bao món ăn chứa tinh bột khác.

Bé rất thích bánh mì vì mùi vị thơm tho, mềm và dễ ăn, nên đã chọn ăn nhiều mỗi khi mẹ dọn ra. Mẹ và bé hoàn toàn không hay biết đó chính là nguyên nhân biểu hiện các triệu chứng bệnh celiac của bé.

Người bị bệnh Celiac không thể ăn gluten, chất đạm tìm thấy trong lúa mì (wheat), lúa mạch (rye) hoặc barley. Điều này khiến việc ăn uống trở nên vô cùng khó khăn vì gluten hiện diện trong nhiều thứ thức ăn và thuốc men. Khi ăn gluten, hệ đề kháng tạo kháng thể hủy diệt màng ruột non và cơ thể không còn hấp thụ chất dinh dưỡng.

Khi cơ thể không hấp thụ chất dinh dưỡng, việc suy dinh dưỡng xảy ra dẫn đến thiếu máu, thiếu sinh tố cho não bộ, bắp thịt, rụng răng và loãng xương.

Cách chữa trị duy nhất và hiệu quả đối với người bệnh Celiac đó là ngưng ăn uống các món ăn chứa gluten.

Căn bệnh này không có triệu chứng hay dấu hiệu đặc biệt nào cho đến khi người bệnh ăn các món chứa gluten như bánh mì vào. Và người bệnh bị tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi và xuống cân. Bé cũng có thể mang thêm các triệu chứng như khó chịu, bẳn gắt, khó tiêu, loãng xương,… Các triệu chứng về suy dinh dưỡng cũng có thể xuất hiện như: giảm cân, tiêu chảy triền miên, đau bụng, đầy hơi, mệt mỏi, dễ mất sức, phân có mùi hôi thối khác thường hoặc màu xám xịt có thể lẫn với mỡ (nên bệnh này còn có tên gọi là bệnh phân mỡ), chậm lớn, loãng xương, thiếu máu.

Mẹ nhớ tránh hoàn toàn các món chứa gluten cho bé nhé! Hình: internet

Nguyên tắc chính để điều trị bệnh này chính là tránh gluten. Để duy trì sức khỏe và ngăn biến chứng cho bé, gia đình tránh hẳn các món chứa gluten trong khẩu phần ăn cho bé. Bởi một lượng gluten cũng đủ tạo triệu chứng và biến chứng, do đó tránh tất cả thực phẩm chứa hoặc chế biến từ hạt ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen.

Cũng có nhiều món không chứa gluten nhưng có thể bị tạp nhiễm bởi các loại hạt khác khi chế biến. Vì vậy, cần đọc nhãn hiệu có nhan đề rõ ràng như “gluten-free” hoặc “manufactured in a gluten-free facility”.

Những món thức ăn không chứa gluten mà có thể cho các bé bị bệnh Celiac ăn được đó là: Sữa và sản phầm chế biến từ sữa, thịt cá, trái cây, rau, gạo, bột gạo, đậu nành, bắp, khoai,…

Còn hầu hết thực phẩm chế biến từ hạt chứa gluten, chúng ta cần tránh cho bé ăn những món này trừ khi nhãn hiệu đề rõ “gluten-free” hoặc “made with corn, rice, soy or other gluten-free grain”.

Nói chung, chữa trị bệnh celiac hoàn toàn từ cách sống, ăn uống. Do đó, khi bé còn nhỏ thì ba mẹ cần thận trọng trong việc đọc nhãn hiệu tất cả mọi sản phẩm sử dụng nhất là thức ăn, và khi bé lớn thì hướng dẫn cho bé việc cẩn trọng trong tất cả các món ăn thức uống mà bé dùng với việc lưu ý gluten như thế.

Bé có thể lớn lên bình thường như những đứa trẻ khác, chỉ cần lưu ý một chút trong chế độ ăn uống là được. Hình: internet.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *