Đông y Dung Hà bán sản phẩm bất hợp pháp, biến người tiêu dùng thành “chuột bạch”

Hàng loạt các sản phẩm không được cấp phép nhưng quảng cáo như là “thần dược” được “Đông y Dung Hà gia truyền” bán tràn lan. Người tiêu dùng đang bị móc túi tinh vi từ những lọ “thuốc rởm”.

Ma trận “thần dược” không phép của Đông Y Dung Hà

Gõ từ khóa “Đông y Dung Hà”, chỉ trong vòng 0,67 giây đã có ra hơn 600 kết quả. Trên vô số các trang mạng như www.trixuongkhop.com, dongytuongvi.com, bachnhitandungha.com, nhà phân phối độc quyền Phạm Hằng, Thu Hà và cả trang Web chính dongydungha.com… các sản phẩm của Đông y Dung Hà đều được quảng cáo như là “thần dược”.

Các sản phẩm được cho là sản xuất từ thảo dược, trị bệnh rất hiệu quả như: đặc trị được bệnh xương khớp, trị ho… Để khách hàng tin tưởng, mỗi sản phẩm đều kèm theo những “phản hồi”, “đánh giá” rất tốt của của người bệnh.

Đông Y Dung Hà bán sản phẩm bất hợp pháp

2 sản phẩm được bán bất hợp pháp Bách Nhi Tán và Đặc trị xương khớp của Công ty CP Đông y Gia truyền Dung Hà

Bên cạnh đó còn có cả clip của người bệnh với những “ý kiến” khen hết lời về sản phẩm Đông y Dung Hà và những clip hướng dẫn sử dụng sản phẩm, clip về Đông y Dung Hà được tặng thưởng, được “vinh danh” để khách hàng tin tưởng.

Sản phẩm của đông y Dung Hà được quảng cáo và bán nhan nhản qua rất nhiều đại lý nhưng hầu hết là qua hệ thống bán hàng online. Theo đó, người có bệnh không cần thăm khám mà chỉ cần nói về bệnh, “bác sỹ” hoặc “dược sỹ” tự xưng sẽ tư vấn qua loa qua điện thoại, sau đó nhân viên bán hàng sẽ đưa “thuốc” đến tận nơi.

Để tìm hiểu về hoạt động bán hàng trá hình, lừa đảo khách hàng dưới danh nghĩa “Đông y Gia truyền Dung Hà”, trong vai người bệnh, phóng viên đã thâm nhập vào “ma trận” này.

Trong vai người có bệnh khớp, chọn một số điện thoại ngẫu nhiên trong hàng trăm số điện thoại đang bán online sản phẩm “đặc trị xương khớp Dung Hà” để mua hàng. Sau khi được hỏi qua loa “bao nhiêu tuổi, đau lâu chưa” lập tức người bán hàng hướng đến điều họ cần: “nhà anh ở đâu, cho em địa chỉ, số điện thoại, sẽ có người mang “thuốc” đến ngay”.

Tuy nhiên, một số địa chỉ khác cũng rất biết “làm màu” để tạo sự tin tưởng cho người bệnh. Theo đó, sau khi người bệnh gọi đến người bán hàng sẽ chuyển máy cho “bác sỹ” để được khám bệnh online, tư vấn về cách dùng thuốc và cam kết “chỉ sau vài liệu trình, bệnh sẽ thuyên giảm dần và khỏi hẳn”.

Các “bác sỹ”, “dược sỹ” cũng không quên xin số điện thoại, địa chỉ nhà để nhân viên bán hàng mang thuốc đến tận nhà. Sau vài lần đặt mua hàng, phóng viên đã nhận được sản phẩm “đặc trị xương khớp” với gia 220 nghìn đồng.

Đông Y Dung Hà bán sản phẩm bất hợp pháp

Trụ sở Công ty CP Đông y Gia truyền Dung Hà

Tiếp tục với vai ông bố có con bị bệnh ho triền miên vì nhạy cảm với thời tiết, phóng viên dễ dàng đặt mua sản phẩm mang tên Bách Nhi Tán cũng mang thương hiệu Đông y Dung Hà với giá 210 nghìn đồng/sản phẩm (bao gồm cả tiền ship hàng).

Cũng được “chiết xuất từ thảo dược” và ngâm với “rượu hảo hạng”, người bán hàng cam kết bệnh “sẽ khỏi ngay” chỉ sau vài lần. Khi tôi tỏ ra lo lắng với việc bôi rượu lên da trẻ con, lập tức người bán hàng trấn an: “Trẻ sơ sinh cũng dùng thoải mái. Hàng nghìn người đã dùng và… chưa ai có vấn đề gì”.

Để mục sở thị các cơ sở bán hàng, những lần mua hàng sau đó phóng viên từ chối mua hàng online và yêu cầu sẽ đến lấy trực tiếp. Tuy nhiên, mất thêm một khoản tiền không nhỏ nhưng cuối cùng đã không tìm được bất cứ “nhà thuốc” nào như quảng cáo.

Một lần phóng viên nhận hàng trong một ngôi nhà ẩm thấp nằm sâu trong ngõ thuộc phố Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Lần khác, chúng tôi nhận được hàng tại dãy nhà trọ trên phố Lê Trọng Tấn. Những lần mua hàng này, người bán hàng đều cho biết: “Nhà thuốc ở chỗ khác và đây là nhà riêng, đi làm về tiện nên mang về cho khách”.

Trong một số lần mua sản phẩm Bách Nhi Tán, chúng tôi còn được kèm theo sản phẩm “Bảo long trắng” của Công ty TNHH Đông nam dược Bảo Long. Người bán hàng cho biết, công ty Dung Hà phân phối độc quyền sản phẩm này. Sản phẩm mới ra và đang khuyến mại tặng khách hàng dùng thử.

Sản phẩm không phép, Đông Y Dung Hà lấy khách hàng làm “chuột bạch”

Sau khi bỏ ra một khoản tiền lớn, phóng viên đã có rất nhiều sản phẩm Đặc trị xương khớp và Bách Nhi Tán mang thương hiệu Đông y Dung Hà. Cả 2 sản phẩm đều ở dạng nước cùng với các mẩu vụn lõng bõng được cho là thảo dược được đóng trong lọ thủy tinh 180 ml bọc ngoài bằng hộp giấy.

Sản phẩm Đặc trị xương khớp ghi là sản phẩm được vinh danh: Thương hiệu Việt Nam vàng 2016, mang quà tặng từ thiên nhiên đến mọi nhà. Vỏ hộp ghi thành phẩn sản phẩm gồm: Củ cốt khí; Lá trầu tiên; Thầu dầu; Sơn thục; Khúc khắc và hơn 80 cái được gọi là “dược liệu bí truyền”.

Hướng dẫn sử dụng của sản phẩm dạng thuốc này cũng ghi rõ: Xoa bóp đẫm phần nước vào vùng đau; Đắp phần bã lên vị trí đau… Đắp bã trong khoảng 2-3 tiếng để đạt hiệu quả tốt nhất; Không bôi vào đầu; Không bôi vết thương hở; Phụ nữ có thai không xoa bóp vào vùng bụng và lưng.

Ở nhãn dán bên trong (dán trên vỏ lọ thủy tinh) có logo mang dòng chữ Đông y Dung Hà ghi công dụng phục hồi chức năng xương khớp trong các trường hợp như: Phong tê thấp; Gai cột sống; Vôi cột sống; Bong Gân; Sai khớp; Hỗ trợ điều trị triệu chứng thấp khớp; Gout; Viêm đa khớp; Thoát vị đĩa đệm; Giảm sưng; Giảm nóng; Giảm đỏ; Giảm đau.

Quan sát bao bì sản phẩm phóng viên không tìm thấy nơi sản xuất, không một cơ quan chức năng nào chứng nhân cái gọi là Đặc trị xương khớp mang thương hiệu Đông y Dung Hà này.

Đông Y Dung Hà bán sản phẩm bất hợp pháp

Những sản phẩm pha chế thủ công, không được kiểm nghiệm được Đông y Gia truyền Dung Hà bán tràn lan trên thị trường

Tương tự với sản phẩm Bách Nhi Tán mang thương hiệu Đông y Dung Hà cũng vậy. Sản phẩm này cho biết thành phần gồm: Trầu tiên yên; Gừng gió; Địa liền gió; Củ cốt khí; Cây má vuông và cái gọi là “hơn 60 vị dược liệu bí truyền”.

Bách Nhi Tán được cho là có công dụng như: Giảm đau, sưng tấy, bầm tím; Trị ho, dị ứng các thể; Giải cảm, tán phong hàn; Trị bỏng, nhanh làm lành vết thương.

Kèm theo hộp sản phẩm Bách Nhi Tán là một tờ rơi in logo Đông y Dung Hà ghi rõ: Đông y gia truyền Dung Hà, địa chỉ tòa nhà 22, ngõ 192/248 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, HN, cùng với đó là hướng dẫn sử dụng và hình ảnh các biểu tượng giải thưởng (chưa xác định) mà Đông y Dung Hà đã giành được.

Quá trình xác minh điều tra lần theo hoạt động sản xuất, buôn bán kinh doanh các sản phẩm dạng thuốc mang thương hiệu Đông y Dung Hà cho thấy đây là các sản phẩm sản xuất “chui” không được cơ quan quản lý Nhà nước về Y tế cấp phép sản xuất, lưu hành.

Một trong vô số clip “chém gió” về tác dụng thần thánh của Bách Nhi Tán, Đặc trị xương khớp và “thủ thuật” bán được hàng

Ngoài ra, sản phẩm Bảo long trắng mà phía Dung Hà cho biết là “phân phối độc quyền”, được biết sản phẩm này cũng chưa được cấp phép.

Một người bán hàng thừa nhận, công ty đang đưa sản phẩm này ra thị trường để… khách hàng dùng thử và đánh giá kết quả. Đây là cách biến người bệnh thành chuột bạch, đánh cược cả mạng sống của khách hàng để “thử nghiệm” một sản phẩm.

Vì sao Đông y Dung Hà có thể ngang nhiên bán sản phẩm không phép? Vì sao họ có thể qua mặt được cơ quan chức năng và lừa gạt người bệnh? Cơ quan chức năng nói gì về việc này?

(Còn nữa)

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *