Đứng tim xem toàn cảnh xử lý “cứng như thép” của bố đưa con co giật, ngưng thở về lại từ tay thần chết

Gấp, gấp các mẹ ơi!

Em mới thấy các bà bạn em share cái này quá trời quá đất. Một trường hợp đưa con về từ tay thần chết mà tất cả các mẹ bắt buộc không bỏ qua được đâu.

Đây là đoạn video do camera nhà ghi lại được toàn cảnh sơ cứu con trai bị sốt cao, dẫn đến co giật và hôn mê. Hình ảnh của camera rất rõ vì nơi xảy ra sự việc là spa của mẹ cháu.

Vì bố mẹ cháu chưa lên tiếng nên chưa biết sự việc chính xác thế nào nhưng qua những gì quan sát được có lẽ mẹ đang đợi đưa bé đi viện nhưng bé đã bị co giật và hôn mê ngay lúc vừa ra đến cửa.

Lúc này bố đã về kịp và dù thấy con như vậy nhưng vẫn rất bình tĩnh để từng bước sơ cứu. Sau khi bé oặt người không thể bế được và ngưng thở thì bố đã đặt xuống nền nhà, liên tục hà hơi và ép ngực để giúp con ọc được đờm và nước ra ngoài.

Trong lúc đó mẹ bé rất hốt hoảng và bật khóc. Đến khi một người vào hỏi thăm và đến gần chỗ bé thì mẹ đã không thể bình tĩnh được, ra hiệu cho người này ra ngoài ngay lập tức và luống cuống giậm gối liên tục lên nền nhà.

Trong hoàn cảnh của chị có lẽ nhiều người mẹ không thể nào có thể bình tĩnh được để làm bất cứ chuyện gì. Cũng may ba bé đã có thể giữ được bình tĩnh và sáng suốt để cứu con chứ không chẳng thể nói được điều gì xảy ra.

sot-cao-4

Bé nhà em có lần vớ phải miếng lắp ghép mua sữa VNM họ khuyến mãi. Cái miếng có mặt sau đen đen ấy ạ. Lần đó con hóc xong, tím tái mặt mày, khóc không thành tiếng mà nước mắt cứ chảy trào ra.

Em chứng kiến mà chỉ biết nhìn con rồi khóc lóc, tim muốn rớt ra ngoài và chỉ nghĩ đến cảnh mất con trong vài giây nữa thôi. Ấy là thường ngày em hay đọc tin, đọc hướng dẫn sơ cứu kỹ lưỡng lắm ấy.

Cũng thật là may, có ông ở đó đã dốc người thằng bé xuống, cho nó ọc ra ngoài miếng lắp ghép mà cứu được. Nhìn miếng ghép với máu và đờm nhớt rớt ra khỏi nhà, em chỉ còn biết ôm con khóc thôi.

Thế mới nói tinh thần thép của bố mẹ trong lúc con nguy kịch quan trọng lắm á. Đối với trường hợp sốt cao co giật thì càng quan trọng hơn.

Cũng để cảnh giác về trường hợp tương tự, một tài khoản ngay lập tức thấy đoạn clip đã share lên tường nhà mình những cảnh báo khẩn như sau:

Toàn cảnh vụ Sơ cứu con trai lúc nguy kịch vì bé sốt quá cao và chuyển sang co giật và hôn mê ngừng thở.

– Camera nơi spa của mẹ cháu ghi lại đc.

– Đây cũng là lời cảnh tỉnh cho các bậc cha mẹ khi chăm con nhỏ bị sốt.

Khi cháu bắt đầu hôn mê thì bố vừa về đúng lúc để kịp thực hiện sơ cứu tức thì.Nếu chỉ chậm 1 phút nữa thì ko thể cứu đc bé.

– Sau khi đc Hà hơi và ép ngực thì bé đã ọc đc đờm và nước ra từ miệng thì mới thở lại đc.

=> Qua đây để cảnh tỉnh những ông bố bà mẹ đang nuôi con nhỏ rằng : chúng ta phải thật cẩn thận khi con mình bị sốt – phải có người luôn túc trực 24/24 .khi con có biểu hiện sốt thì phải nhanh chóng hạ sốt cho bé bằng mọi cách . Phải luôn có dụng cụ đo nhiệt độ trong nhà và cách 45 phút đo một lần.nếu vẫn 39 hoặc 40 độ trở lên mà ko thấy hạ sốt thì phải nhanh chóng đưa bé vào viện để tránh những biến chứng như co giật , nghẹt thở ,hôn mê… như trong clip .
Untitled2
Các mẹ nhớ nha, con sốt cao có thể co giật rất nguy hiểm nên cần phải có những bước xử lý đúng cách. Và trước hết là phải nắm được những kiến thức cơ bản nhất:

Khi nào biết bé sốt cao co giật?

Khi bé sốt cao trên 38 độ C có hiện tượng tay và chân giật liên hồi, mắt trợn ngược, toàn thân căng cứng không duỗi và thậm chí nói sáng thì đó là lúc bé đã bị sốt co giật, không thể tự kiểm soát được toàn bộ hoạt động của cơ thể. Lúc này dù bố mẹ có cố ôm chặt thì con vẫn co giật mạnh. Một số bé có hiện tượng nghiến chặt môi, cắn lưỡi và chảy máu ở miệng.

Trong đó, phổ biến nhất vẫn là trường hợp bé sốt cao co giật tay chân và rùng mình theo từng đợt.

Em có đọc một bài viết của Bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng Khoa Nhiễm BV Nhi đồng 1 hướng dẫn sơ cứu khi bé sốt cao tại nhà để bé không bị co giật. Nếu có co giật thì cách xử lý đúng cũng cứu mạng được bé:

Các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Cặp nhiệt để biết chính xác thân nhiệt bé. Thấy dấu hiệu sốt cao kèm co giật, hãy đặt bé nằm nghiêng về 1 bên ở nơi thoáng mát. Sau đó ngay lập tức dùng thuốc hạ sốt cho bé.

Nếu bé dưới 2 tuổi thì dùng paracetamol 80mg, nếu lớn thì dùng paracetamol 150mg. Bé sốt cao trên 39 độ nên theo số kg của trọng lượng cơ thể mà đặt thuốc hậu môn hạ sót. Sau đó, chườm khăn mát khẩn cấp vào cùng trán, gáy để tránh tổn thương do nhiệt độ quá cao.

Bước 2: Cởi sạch quần áo của bé, sau đó mát toàn bộ thân mình bằng khăn ấm. Khăn ấm có thể nhúng nước ở nhiệt độ chừng 40 độ C là đủ.

Lau liên tục cho bé ở trán, bẹn, hai bên nách đến khi người bé mát. Cách 15 phút lại lặp lại hoặc khi bé sốt lại cứ phải lau mát bằng cách này sẽ hạ sốt (kèm với công dụng của thuốc hạ sốt đặt vào hậu môn).

Bước 3: Cho bé uống 1 cốc nước để làm giảm nhiệt độ cơ thể bé từ bên trong. Đây là bước tiếp theo giúp trẻ không bị mất nước do sốt cao.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *