Bé gái vừa sinh ra đã bị khối u nhiễm trùng ăn nửa người, sợ hãi khi biết bà mẹ đã dại dột làm điều này vào thai tuần thứ 16

Khi ở tuần thứ 16 thai kỳ, bà mẹ trẻ liên tục làm điều này đến khi sinh, đến lúc nhìn con sinh ra mà đau xót.

Ngày 31-10, tại BV Nhi Đồng 1 (TP.HCM) đã tiếp nhận và phẫu thuật cứu bé gái sơ sinh mang khối u khổng lồ, chiếm gần nửa người. Bé mới ra đời ngày 6-10-2017 tại BV Từ Dũ nhưng đã bị khối u quá lớn, ăn gần như toàn bộ cơ thể bé từ mang tai đến tận phần mông. Kinh khủng hơn, khối u này còn bị nhiễm trùng nặng khiến cơ hội sống của bé chỉ còn trong gang tấc. Chỉ sau 3 tiếng lọt lòng mẹ, bé đã phải chuyển viện gấp đến Nhi Đồng 1.

Khối u này bị nhiễm trùng nặng khiến cơ hội sống của bé chỉ còn trong gang tấc.

Theo bác sĩ Đào Trung Hiếu – Phó Giám đốc BV Nhi đồng 1: “Khối bướu vùng cổ ban đầu nhỏ nhưng sau 10 ngày đã phát triển nhanh chóng với kích thước bằng cơ thể của bé, kéo dài từ vùng cổ, vai và phình ra toàn bộ thành ngực hông trái vô hố thượng đòn, có xuất huyết, kích thước 15cmx25cmx10cm. Đặc biệt, khối bướu đã bị nhiễm trùng nên bệnh nhi bị sốt liên tục không giảm, da trên bướu phù nề đỏ”.

Các bác sĩ đã lấy ra 1 khối bướu khoảng 1kg, chiếm gần 1/4 cân nặng của bé

Vì khối bướu đã xâm lấn vào lớp cơ thành ngực, thành bụng, lan đến các khoảng liên sườn, dính vào bó mạch nách, đám rối thần kinh cánh tay nên ca phẫu thuật bóc tách này thực sự là một thách thức lớn với các bác sĩ. Hơn nữa, vì bé còn sơ sinh nên chuyện mất máu trong ca phẫu thuật cũng là một vấn đề rất nan giải. Rất may, sau 20 tiếng phẫu thuật, mọi việc đã diễn ra tốt đẹp.

Các bác sĩ đã lấy ra 1 khối bướu khoảng 1kg, chiếm gần 1/4 cân nặng của bé. Đồng thời, trong ca mổ phải huy động đến 375 ml HCL cùng nhóm và 300 ml huyết tương tươi đông lạnh. Hiện tại, bé được chăm sóc tại khoa Sơ sinh và sau mổ, sức khoẻ bé cũng đã ổn định.

Mỗi ngày bà bầu đều phải thức từ 3 giờ rưỡi sáng để đi làm công nhân và tăng ca đến tối mịt mới về, đây chính là một phần nguyên nhân khiến tình trạng đứa trẻ trở nên tồi tệ như vậy.

Bà ngoại bé cho biết, trong thời gian mang thai, vào tuần 16 thai kỳ, mẹ bé có đi siêu âm tiền sản, phát hiện thai nhi có khối u tại vùng cổ, ngực trái. Tuy nhiên, gia đình khó khăn nên chị cũng dần quên chuyện đó đi. Thêm vào đó, mỗi ngày chị phải thức từ 3 giờ rưỡi sáng để đi làm công nhân và tăng ca đến tối mịt mới về. Điều này càng khiến tình trạng đứa trẻ tồi tệ thêm.

Nguyên nhân làm xuất hiện khối u 16 tuần tuổi mà bị khối u thì thông thường đó là do đột biến gen.

Vậy nguyên nhân đột biến gen gây ra khối u này có từ đâu?

Theo bác sĩ chuyên khoa, có quá nhiều nguyên nhân, kể cả cách sinh hoạt của người mẹ. Ngoài ra, còn có các nguyên nhân có thể dẫn đến như: nhiễm vi rút, vi khuẩn, nấm, sán, nhiễm các chất độc hóa học như thuốc trừ sâu, chất bảo quản trong thực phẩm, trong mỹ phẩm…

Do đó trong thai kỳ, nhất định mẹ phải tự bảo vệ mình khỏi những nguy cơ nhiễm hóa chất và từ cách sinh hoạt có thể ảnh hưởng đến thai nhi như đã kể trên nha!

Phải làm sao khi phát hiện khối u ở thai nhi?

Khi đi siêu âm, nếu phát hiện khối u thì lúc này cần xác định chính xác khối u nằm trên cơ thể thai nhi hay thành tử cung hay bánh nhau của người mẹ để có thể tìm ra các biện pháp can thiệp nếu có thể.

Theo Thethaoxahoi.vn

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *