GẤP GẤP: Bỏ qua chỉ số này, bé có thể bị dị tật lúc nào mà mẹ không biết!

Ngoài chiều cao, cân nặng thì chỉ số vòng đầu là điều quan trọng mà bà mẹ nào cũng cần theo dõi chặt chẽ cho bé yêu.

Chắc nhiều bà mẹ bỉm sữa không biết tại sao số đo vòng đầu lại quan trọng, vì từ trước đến nay, nhiều người quan niệm, con cứ phát triển về cân nặng và chiều cao là đã đạt các dấu mốc phát triển.

Tuy nhiên, đây là điều cực kỳ sai lầm. Hầu hết các bà mẹ đều biết dinh dưỡng của con không chỉ tập trung vào chân tay, cân nặng mà còn tập trung vào não, đi nuôi não. Khi trẻ lớn lên thì vòng đầu của bé cũng sẽ lớn lên theo.

Hình ảnh mang tính chất minh họa

Theo bác sỹ Nguyễn Thị Huyền, Bệnh viện Nhi TW: “Trong 2 năm đầu tiên, não của trẻ tăng trưởng một cách rõ ràng và rất dễ nhận biết nếu mẹ chú ý theo dõi, sau đó sẽ tăng trưởng chậm lại. Chỉ số vòng đầu gần như là phát triển “đi ngang” .

Trong các chỉ số tăng trưởng của trẻ thì chỉ số cân nặng là ít trung thực nhất bởi vì cân nặng của bé luôn trồi lên sụt xuống như “sáng nắng – chiều mưa” nên không ổn định và không rõ ràng cho các mẹ bỉm theo dõi . Vì vậy chỉ số đo vòng đầu là quan trọng để đánh giá sự tăng trưởng của trẻ trong 2 năm đầu đời.

Theo các nghiên cứu, trong 2 năm đầu tiên não trẻ phát triển nhanh và đạt kích thước 80% não khi trưởng thành. Các nhà khoa học còn chụp được những thay đổi của não trẻ và nhận ra trong 2 năm đầu tiên trẻ có vô số mối liên kết giữa các tế bào thần kinh để phát triển đủ kĩ năng của trẻ. Do đó, giai đoạn này là giai đoạn trẻ học được rất nhiều điều mới và tiếp thu xử lí thông tin nên trẻ thường mơ thấy nhiều thứ và hay thậm chí thức giấc.

Chỉ số đo vòng đầu rất quan trọng nên BS Huyền khuyên các mẹ bỉm cần lưu ý một vài điều sau đây: “Cần để ý xem vòng đầu của trẻ có tăng lên hay không? Quan sát thêm các biểu hiện bên ngoài của bé về sự phát triển chức năng của não. Nếu trẻ đi quá chậm so với các mốc vận động thô (lẫy, bò, đi, đứng , ..), vận động tinh ( liếc nhìn theo ánh sáng và màu sắc …) và giao tiếp xã hội thì mẹ nên đưa trẻ đi bệnh viện để xem xét đề phòng những bệnh xấu và chữa kịp thời nếu phát hiện ra bệnh nhé”.

Nếu vòng đầu của trẻ tăng quá mức cộng thêm những triệu chứng về thần kinh thì sẽ rời vào những trường hợp như: Não úng thủy (là bệnh mà não bị ứ dịch vào bên trong làm cho đầu to bất thường).
BS Huyền chỉ cách đo vòng đầu cho bé như sau:

“Để đo được vòng đầu em bé, bạn hãy dùng dây đo co giãn quấn quanh phần rộng nhất của trán em bé, ở ngay sát trên tai và điểm giữa của phía sau đầu. Hãy đo như vậy mỗi tháng một lần. Và các mẹ chú ý đo như vậy cho đến khi trẻ được 3 tuổi”.

Thông thường, kích cỡ vòng đầu của em bé to hay nhỏ phụ thuộc phần lớn vào gen di truyền. Nhưng nếu vòng đầu của con bạn nhỏ hơn nhiều so với lần khám trước; vòng đầu của bé không tăng kể từ lần kiểm tra cuối cùng hay đầu bé đột ngột lớn nhanh bất thường thì lúc này chớ coi thường.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *