HOANG MANG Tin Không được BẦU trong 2 năm đầu đi làm

HOANG MANG Tin Không được BẦU trong 2 năm đầu đi làm

Việc hạn chế lao động nữ không được sinh con trong vòng 2 năm đầu tiền khi đi làm là vi phạm nghiêm trọng pháp luật. Quy định này đã gây hoang mang cho rất nhiều bạn trẻ.

Theo Pháp lệnh dân số năm 2003, sửa đổi bổ sung năm 2008 thì mỗi cặp vợ chồng có quyền quyết định thời gian và khoảng cách sinh con; hành vi cản trở, cưỡng bức thực hiện kế hoạch hóa gia đình là bị cấm.

HOANG MANG Tin Không được BẦU trong 2 năm đầu đi làm
Theo Pháp lệnh dân số năm 2003, sửa đổi bổ sung năm 2008

Trong tất cả các văn bản của pháp luật về lao động không có quy định nào về việc hạn chế quyền sinh con của NLĐ. Thậm chí, pháp luật về lao động còn có nhiều quy định về bảo vệ quyền lợi của NLĐ về chế độ thai sản. Chẳng hạn, Khoản 4, Điều 123 BLLĐ 2012 quy định: Không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động trong thời gian sau đây:

d) Lao động nữ, nghỉ thai sản; người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Khoản 3, Điều 155, quy định bảo vệ thai sản đối với lao động nữ:

“3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.”

Như vậy nếu trong Hợp đồng lao động của bạn có điều khoản không cho phụ nữ mang thai trong hai năm đầu là vi phạm về quy định bảo vệ thai sản đối với lao động nữ quy định tại Bộ luật lao động 2012, vi phạm Pháp lệnh dân số.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *