HOT: Thẻ BHYT 2018 có thêm 3 điều mới CỰC LỢI cho người dùng, ai không nắm được thì tiền mất tật mang cũng ráng chịu nhé

Các mẹ ơi, em vừa tìm hiểu về các điều thay đổi của thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) 2018, thấy có nhiều cái mới lắm. Đúng là có những năm bảo nhau, mua thẻ BHYT là phí tiền, nhưng cũng có năm, không có thẻ BHYT thì tốn không biết bao nhiêu tiền viện cho vừa. Mọi người thấy có đúng không ạ?

Ốm đau nào có ai muốn đâu, bởi vậy cứ phải phòng cho mình và cho gia đình mọi người nhỉ. Đây, để em chia sẻ các thông tin mới về thẻ BHYT trong năm nay, cho mọi người cùng biết nhé!

– Không ghi thời điểm hết hạn sử dụng

Từ năm 2018, thẻ mới không ghi giá trị sử dụng đến ngày mà chỉ từ ngày. Để biết giá trị sử dụng, người tham gia có thể chủ động tra cứu trên cổng thông tin BHXH Việt Nam theo mã số ghi trên thẻ, danh sách tại đơn vị quản lý đối tượng.

madoc

Cụ thể hơn, đây là nội dung được hướng dẫn tại Công văn 3340/BHXH-ST ngày 08/8/2017 về cấp sổ bảo hiểm xã hội , thẻ bảo hiểm y tế theo mã số BHXH.

Theo đó, từ ngày 01/8/2017, thời hạn sử dụng thẻ: chỉ in “Giá trị sử dụng: từ ngày…/…/….” thay vì ghi thời hạn sử dụng từ ngày, tháng, năm đến ngày, tháng, năm như trước đây.

– Từ thẻ BHYT có thể biết được thông tin BHXH của mình

Theo quy định mới tại Quyết định 595/QĐ-BHXH, đối với thẻ được cấp theo mẫu mới (đã đồng bộ dữ liệu) thì 10 số cuối của thẻ chính là mã số BHXH của người tham gia.

Như vậy khi tra cứu thông tin, người tham gia bảo hiểm có thể sử dụng thông tin ở thẻ để tra một số thông tin về BHXH của mình. Đây là một trong những điểm thuận lợi cho người dân theo quy định mới. Đặc biệt, chị em mình tìm hiểu, tra cứu về thông tin BHXH, các chế độ cũng thuận lợi hơn.

– Các cơ sở khám chữa bệnh không được phép yêu cầu bệnh nhân quay về đổi thẻ BHYT khi phát hiện thiếu thông tin

Cái này hay nè các mẹ ơi! Từ giờ khỏi lo thiếu xót thông tin gì nữa nhé, bởi đã có quy định mới rằng: Đối với các cơ sở khám chữa bệnh, khi tra cứu thông tin về thẻ của người tham gia trên cổng thông tin giám định mà cơ sở dữ liệu không đầy đủ hoặc không đúng thì liên hệ với bộ phận giám định thẻ BHYT để xác minh, không được phép yêu cầu bệnh nhân, người bệnh quay về đổi thẻ.

Trường hợp vẫn còn vướng mắc, có thể liên hệ với cơ quan BHXH qua tổng đài 1900699668 để được giải đáp. Đến kỳ hạn đóng tiền, cơ quan BHXH sẽ có trách nhiệm thông báo thông tin kịp thời qua các cấp đơn vị để người tham gia tiếp tục đóng bảo hiểm.

Trường hợp thẻ ghi chưa đúng họ tên, ngày sinh, giới tính như Tờ khai của người tham gia, cơ quan BHXH có trách nhiệm điều chỉnh và đổi thẻ, người tham gia không phải cung cấp các giấy tờ để chứng minh.

Trường hợp thẻ cũ còn giá trị sử dụng và đã đổi quyền lợi theo đối tượng có mức hưởng cao hơn, nếu được đổi thẻ cấp theo mã số BHXH (thẻ BHYT mới) không ghi đúng mức hưởng như thẻ cũ, người tham gia BHYT cần liên hệ ngay với cơ quan nơi cấp thẻ mới để điều chỉnh theo thẻ đã cấp trước đó mà không phải cung cấp thêm giấy tờ chứng minh.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *