Hot: Tội gì đi mua, tự làm MỨT BÍ ĐAO chỉ 30 phút là xong, thơm ngon hết chỗ chê

Mấy năm nay em đều tự làm mứt bí đao các mẹ ạ. Không chỉ để mời Tết đâu, mà còn để bán nữa đấy. Vì mứt nhà tự làm nên đảm bảo, chỉ cần trước khi làm đăng lên facebook, là bạn bè vào đặt nhiều lắm.

Lúc đầu chỉ là làm hộ thôi, vì tiện công làm. Nhưng sau nhiều người đặt quá em mới chuyển sang bán. Năm ngoái em bán 80k/1kg mứt bí, cũng lãi được chút ít để mừng tuổi các cháu dịp Tết các mẹ ạ. Thích mà vui lắm.

Làm mứt bí đao cũng không quá khó đâu các mẹ ạ. Chỉ cần rảnh 1 buổi sáng là làm xong rồi, mà mọi người ăn đảm bảo, không phải lo mât an toàn thực phẩm. Gần Tết rồi, sao các mẹ không trổ tài, cùng các con làm mứt bí cho có không khí Tết. Đơn giản lắm, để em hướng dẫn các mẹ cách làm nhé:

Đầu tiên các mẹ chuẩn bị nguyên liệu:

– 2 quả bí đao già khoảng 10kg

– Phèn chua

– 8 lít nước vôi trong và 1 ống vani

– Tỉ lệ bí đao tươi và đường là 1kg bí đao – 0,5kg đường, nên với 10kg thì cần 5 cân đường.

Cách làm:

Bước 1: Bí đao tươi mua về chúng ta dùng dao gọt bỏ phần vỏ xanh và ruột lấy phần cùi trắng, rửa sạch thái miếng vuông dài 5cm.

bi-1

Bước 2:

Nước vôi trong pha loãng, ngâm bí vừa thái với nước vôi đã chuẩn bị khoảng 5 đến 7 tiếng. Tốt nhất là ngâm qua đêm sau đó vớt ra rửa lại nhiều lần bằng nước cho hết sạch mùi vôi. Sau đó chần bí với nước phèn chua sôi trong vòng 1 đến 2 phút rồi tiếp tục vớt ra rửa sạch để ráo nước.

bi-3

Bước 3: Ướp bí với đường. Thỉnh thoảng nhớ đảo qua để bí được ngấm đều đường. Để trong vòng 4 đến 5 tiếng cho đường tan và ngấm vào bí.

mut-bi-4

Bước 3:

Đợi đường tan ra hết (thông thường vào khoảng 3-4h) thì bắc hỗn hợp bí và đường trên trên chảo với lửa trung bình. Có thể đảo qua lại một chút để đường tan hết và để cho hỗn hợp bí + đường được hòa quyện vào nhau. Khi nước đường đã cạn dần, hơi sền sệt thì vặn nhỏ lửa liu diu.

bi-4-1024x669

Bước 4:

Khi đường trắng đã kết tinh vào từng miếng bí tạo thành món mứt bí thơm ngon thì nhanh tay cho một chút vani vào để tạo hương thơm, dùng đũa đảo nhanh rồi bắc chảo xuống.

mut-bi-5

Chú ý: Nếu mứt vẫn hơi ướt thì nên đun lại lần nữa hoặc cứ đặt chảo trên bếp để mứt bí tự khô, không thì sẽ khó bảo quản được lâu.

* Cách nhuộm bí các màu sắc hấp dẫn:

Nếu các mẹ muốn mứt bí có nhiều màu sắc hấp dẫn, có thể dùng phẩm màu thực phẩm, hoặc dùng cách nhuộm từ các nguyên liệu tự nhiên như màu xanh của lá thơm, màu cam của cà rốt, màu tím của bắp cải tím, màu đỏ của củ dền…

Cách nhuộm rất đơn giản, chỉ cần các mẹ rửa sạch nguyên liệu, xay với 250ml rồi lọc lấy nước màu. Sau khi ngâm với nước vôi trong xong thì cho bí ngâm vào nước màu khoảng 20 phút cho ngấm, sau thực hành theo các bước còn lại là ok nhé.

Chúc các mẹ thành công nha!

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *