Khẩn cấp: Bất cứ mẹ nào đẻ non thì con đều có nguy cơ bị mù lòa vĩnh viễn nếu bỏ qua việc quan trọng này

Các mẹ ơi, em vừa biết thông tin này quan trọng lắm ạ. Bất cứ mẹ nào sinh non, con không đủ tháng hoặc không đủ ký đều phải để ý nhiều đến thị lực của con mình nha.

Số là bà chị dâu của em có bầu hơn 7 tháng mà bị trượt chân té nên vỡ ối đẻ non. Theo giấy tờ khám thì cháu em đúng là mới hơn 7 tháng chút thôi, cân được có 1,5 ký, đỏ hỏn, nhìn thương lắm.

Sau khi sinh ra, cháu được bác sĩ cho nằm lồng ấp một thời gian cứng cáp mới xuất viện. Chị em kể là lúc đó bác sĩ có bảo về nhà vài ba hôm rồi đưa bé tái khám, tầm soát mắt gì gì đó. Chị em nghe tiếng được tiếng mất, cứ lo cho tính mạng của con chứ vụ mắt mũi thì không để ý lắm vì cho rằng nó không quan trọng nên cuối cùng quên bén đi.

Trộm vía cháu em bú khỏe, ngủ ngoan nên càng ngày càng hồng hào, có da có thịt làm ai nấy đều mừng. Chỉ có một điều duy nhất là mắt bé có vẻ đờ đẫn, lúc nào cũng nhìn vô định vào khoảng không gian phía trước. Người lớn đưa đồ chơi hay huơ tay trước mặt bé đều không phản ứng lại, chỉ khi nào mình nói chuyện thì bé nghe được mới ọ ọe theo thôi. Mọi người bảo cháu em… như bị mù. Ban đầu không ai tin chuyện đó cả, đến khi đưa đi khám, bác sĩ nói cháu bị vấn đề về thị lực thật, giờ chữa thì chữa kiểu “còn nước còn tát” thôi chứ không chắc sẽ khỏi hẳn hay cải thiện phần nào. Bác sĩ còn bảo giá như đưa cháu đi tầm soát lúc bé mới sinh thì có thể đã chữa được rồi.

Theo em được biết thì bệnh võng mạc ở trẻ sinh non (ROP) là một trong những nguyên nhân gây mù hàng đầu. Bệnh có thể điều trị được nếu phát hiện sớm.

Bác sĩ Trương Quốc Dũng, người nghiên cứu đề tài “Tần suất và các yếu tố nguy cơ đến bệnh võng mạc trẻ sinh non nhẹ cân tại BV Kiên Giang” cho biết: Có trường hợp Bé K. ở Kiên Giang sinh non 7 tháng chỉ nặng 1,2 ký cũng bị bệnh ROP nhưng nhờ tầm soát sớm và điều trị nên sức khỏe đã ổn định, nếu không làm kịp thời thì bé có thể đã bị mù lòa vĩnh viễn.

Nguyên nhân khiến trẻ sinh non có nguy cơ mắc bệnh võng mạc cao hơn

Thứ nhất: Trong quá trình phát triển của thai nhi, mạch máu ở võng mạc xuất phát từ phần trung tâm phía sau rồi phát triển dần về phía trước và kết thúc lúc cháu bé được đủ tháng. Nếu trẻ sinh non thì quá trình này chưa hoàn thành đã bị gián đoạn. Sau khi sinh ra, nếu các mạch máu phát triển bình thường trẻ sẽ không sao, còn phát triển bất bình thường trẻ sẽ mắc bệnh”. Đáng buồn là phần trăm bất thường nhiều hơn nên các bé sinh non đa phần sẽ có thị lực kém hoặc mù lòa hoàn toàn nếu không được can thiệp ngay từ đầu.

Phần lớn trẻ em bị mù đều do căn bệnh ROP này, đây đang là vấn đề khá “đau đầu” ở nhiều nước đang phát triển như Việt Nam.

Thứ hai: Hiện tại, các nhà khoa học chưa xác định được chính xác yếu tố nào là nguyên nhân gây bệnh ROP, nhưng thở oxy ở nồng độ cao và kéo dài được xem là một trong những yếu tố được cho là có liên quan đến bệnh.

Trẻ sinh non càng nhẹ cân, tỉ lệ mắc bệnh ROP càng cao. Vì vậy, mẹ nào sinh non, bé thiếu tháng nhẹ cân hoặc phải nằm lồng ấp, thở oxi thì phải hết sức cẩn thận vụ này kẻo hại cả đời con sau này. Em thấy bây giờ nhiều mẹ sinh non lắm luôn. Mà cái bệnh này ở giai đoạn đầu không phát hiện được đâu nha, đến khi biểu hiện ra bên ngoài như trẻ phản xạ kém với ánh sáng, lúc đó có chữa cũng đã muộn màng. Tốt nhất là đưa con đi khám mắt ngay từ tuần thứ ba hoặc thứ tư sau sinh theo chỉ định của bác sĩ.

Sau đây là những trẻ nhất định phải cho đi khám mắt để phát hiện bệnh, ngăn ngừa giảm thị lực hoặc mù lòa vĩnh viễn sau này:

-Cân nặng của trẻ mới sinh dưới 1.500g hoặc tuổi thai lúc sinh dưới 33 tuần (7,5 tháng).

-Cân nặng của trẻ mới sinh từ 1.500g – 2.000g nhưng bị ngạt khi sinh, nằm lồng ấp, thở oxy kéo dài, có những bệnh khác kèm theo và bác sĩ sơ sinh cho chỉ định khám mắt.

-Cân nặng của trẻ mới sinh từ 1.500g đến 2.000g và mẹ mang đa thai.

-Trẻ mới sinh càng nhẹ cân hoặc tuổi thai càng nhỏ thì càng có nguy cơ cao bị bệnh ROP dẫn tới mù lòa.

Bé sơ sinh nếu mạch máu võng mạc phát triển bất thường thì sau đó sẽ hình thành bệnh ROP. Khi có bệnh ROP, một trong 3 tình huống sau sẽ xảy ra:

1/ Bệnh nhẹ tự lành không cần điều trị gì.

2/ Bệnh trung bình, tự lành một phần không cần điều trị, cần theo dõi lâu dài để tránh những biến chứng muộn về sau.

3/ Bệnh nặng cần phải điều trị kịp thời, nếu không sẽ mù vĩnh viễn.

Phương pháp điều trị

Có 2 phương pháp: lạnh đông và quang đông bằng laser. Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh, nếu bệnh nhẹ, trung bình và phát hiện sớm thì chữa khỏi còn bệnh nặng, phát hiện trễ khả năng mù vĩnh viễn rất cao.

Để phòng tránh bệnh ROP cho con, mẹ cần:

-Có thai phải ăn uống, kiêng cữ kĩ lưỡng, khám thai đầy đủ để tránh trường hợp sinh non, trẻ thiếu tháng, nhẹ cân.

-Tuân thủ đúng lịch tái khám và chỉ định tầm soát võng mạc cho trẻ sơ sinh mà bác sĩ đã yêu cầu.

-Khi trẻ bị bệnh ROP, dù là thể nhẹ không cần điều trị thì vẫn có thể xảy ra một số biến chứng muộn như: lé, cận thị, tăng nhãn áp, bong võng mạc trễ… nên mẹ phải theo dõi lâu dài để kịp thời phát hiện.

-Bệnh này có thể xảy ra ở một mắt hoặc cả hai mắt, vì vậy, mẹ cần để ý cả hai mắt của con để tránh chủ quan con bị mù mất một mắt.

Trước khi đưa trẻ sơ sinh đi khám mắt, mẹ phải:

-Đăng ký trước ngày khám: Trước khi khám trẻ sẽ được nhỏ thuốc giãn đồng tử để bác sĩ có thể quan sát được toàn bộ võng mạc. Cho nên cần đến nơi khám để đặt lịch (khi đi đăng ký không cần đưa trẻ theo), sau đó đưa trẻ đến đúng ngày giờ đã hẹn.

-Cho bé nhịn bú trước khi khám ít nhất 1 giờ. Vì trong khi khám trẻ thường khóc, để tránh hít sặc sữa gây nguy hiểm tử vong, trẻ cần nhịn bú kể từ lúc bắt đầu nhỏ thuốc giãn đồng tử.

-Mang theo đầy đủ giấy tờ cần thiết (giấy xuất viện, giấy giới thiệu khám mắt, giấy khám thai, siêu âm của mẹ, giấy hẹn tái khám…).

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *