Kinh hoàng Sán chọc thủng mắt, đâm vào tim chỉ vì thói quen ăn uống phổ biến của người Việt

Tốt nhất chúng ta phải từ bỏ thói quen ăn “vô tội vạ” những món ăn như tiết canh, thịt lợn sống, tái ngay từ bây giờ vì nó chính là nguyên nhân gây ra nhiễm sán.

Kinh hoàng những kiểu nhiễm sán vì ăn tiết canh, thịt tái sống!

Cách đây không lâu, hình ảnh chụp X-quang cho thấy bệnh nhân nhiễm sán được lan truyền trên mạng xã hội đã làm dấy lên những lo sợ về những món ăn có nguồn gốc từ lợn. Hình ảnh chụp X-quang này được cho là của bệnh nhân nhiễm sán xơ mít do ăn phải thức ăn sống (có thể là rau sống, tiết canh, gỏi cá…) có nhiễm trứng, ấu trùng sán… Trong đó, đáng bàn nhất là món tiết canh, nem chua, nem thính được làm bằng thịt sống, thịt tái. Chúng được cho là nguyên nhân chủ yếu gây nên căn bệnh “người gạo” đáng sợ này.

Thông tin “người gạo” đang được cư dân mạng chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội

Đây không phải là vụ duy nhất khiến chúng ta hoảng hồn về hình ảnh người nhiễm sán. Và cũng không chỉ riêng chuyện ăn tiết canh, thịt lợn tái, sống thì mới có nguy cơ cao bị nhiễm sán. Thịt lợn, trâu, bò, cá, cua, rau sống ăn kèm… nói chung đều có khả năng lây nhiễm sán cho cơ thể, tùy thuộc vào món ăn của bạn có đảm bảo vệ sinh, đảm bảo nấu chín kỹ hay chưa.

Hay như trường hợp của một người Trung Quốc bị nhiễm sán dây khắp cơ thể do ăn quá nhiều sushi là một minh chứng khác cho việc ăn đồ sống hoặc đồ nấu chưa chín có thể khiến cơ thể nhiễm nhiều loại giun, sán. Cơ thể anh “thủng lỗ chỗ” với đầy sán dây (sán xơ mít).

Trước đó, người này đã đến bác sĩ khám và than phiền về việc đau bụng, ngứa da. Kết quả quét toàn bộ cơ thể cho thấy sán dây ký sinh trên khắp cơ thể của bệnh nhân. Người này cho biết trong thời gian dài, anh là tín đồ của món sashimi (cá sống). Do đó, các bác sĩ tin rằng nguyên nhân người đàn ông nhiễm sán là do ăn quá nhiều cá và thịt chưa nấu chín kiểu Nhật.

Tình yêu shushi của một người Trung Quốc gần như đã tắt lụi sau khi món ăn này khiến cơ thể anh nhiễm đầy sán.

Trước những thông tin này, nhiều người lo lắng bày tỏ sẽ cạch đến già món tiết canh lợn, lòng lợn tái, nem chua, nem thính. Vậy, việc ăn thịt tái, sống, tiết canh, rau sống… – những nguồn dễ có sán sơ mít trú ngụ nhất nguy hiểm đến cỡ nào?

Theo TS Từ Ngữ (Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam), khi ăn thịt lợn chưa được nấu chín kỹ thì nguy cơ bị nhiễm sán rất cao. Sán dây trưởng thành phát triển rất nhanh trong ruột lợn, có thể ảnh hưởng đến não bộ của con người. Ngoài ra, sán lợn cũng phát triển qua ấu trùng như tiếp xúc với phân lợn, hoặc tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh. Điều này có thể lây nhiễm sang một số mô trong cơ thể con người.

Nếu ấu trùng xâm nhập vào hệ thần kinh, điều này có thể khiến bạn mắc bệnh ấu trùng sán dây lợn ở não (neurocysticercosis), gây nhiễm trùng não nghiêm trọng. Nếu sán xâm nhập vào não thì người bệnh có thể bị động kinh.

Triệu chứng chung ở những bệnh nhân bị nhiễm sán

Người bị nhiễm sán thường có các biểu hiện như đau bụng từng cơn, mơ hồ, rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân lỏng, thiếu máu, móng tay biến dạng, người xanh xao, ngứa, mày đay, suy nhược cơ thể… Nếu có những dấu hiệu này, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để khám chữa kịp thời.

Theo webtretho

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *