Mẹ tâm thần, cha bỏ nhà biệt tích, 5 anh em và những nỗi đau chồng chất thương tâm

Ở xóm nghèo Bắc Sơn, xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc (Nghệ An), gia đình em Bùi Đức Pháp (17 tuổi) sống khốn khó quanh năm nay lại phải hứng chịu nỗi đau, túng quẫn đến tột cùng.

Mẹ tâm thần, cha bỏ nhà ra đi

Pháp là con trai thứ 2 trong gia đình có 5 anh em 4 trai 1 gái. Mẹ của Pháp, chị Nguyễn Thị Huệ (40 tuổi) mắc bệnh tâm thần, thường xuyên lên cơn đập phá. Cha của các em, anh Bùi Hữu Thắng đã bỏ vợ và các con đi biệt xứ.

Căn nhà đơn sơ của 5 anh em Pháp, Đức – Ảnh: Internet

Người thân kể lại, chị Huệ đã có những dấu hiệu của bệnh tâm thần từ nhỏ. Đến thời thanh niên, chứng bệnh của chị biến mất. Đi làm thuê, chị gặp anh Thắng là người đồng hương, anh chị thương yêu nhau và nên duyên vợ chồng. Cuộc sống nghèo khó, không mâm cao cỗ đầy, anh chị giản dị dọn về sống với nhau.

Cuộc sống tuy nghèo nhưng hạnh phúc trôi qua. Chị Huệ sinh được hai con trai đầu là Bùi Hữu Đức (20 tuổi) và Bùi Hữu Pháp (17 tuổi). Đến khi sinh con gái thứ 3 là Bùi Thị Mỹ (14 tuổi) thì bệnh tâm thần của chị bắt đầu tái phát. Sinh đứa con thứ 4, căn bệnh của chị trở nặng.

Sau khi được gia đình đưa đi chữa trị tại bệnh viện, bệnh tình của chị đã thuyên giảm. Tuy nhiên, đến khi mang thai đứa con thứ 5 thì chị Huệ lại phát bệnh tâm thần và ngày càng nặng hơn.

Bụng mang dạ chửa nhưng căn bệnh tâm thần khiến chị Huệ thường xuyên nổi cơn đập phá khắp nơi, cả gia đình chị luôn trong trạng thái hoang mang, lo lắng. Khi con chào đời, chị bỏ nhà đi nhiều ngày khiến cuộc sống gia đình bị xáo trộn nặng nề. Khi lên cơn, chị đập hết đồ đạc, đuổi con ra khỏi nhà.

Chán nản trước tình cảnh gia đình con nheo nhóc, vợ phát điên, anh Thắng bỏ nhà đi không lời từ biệt.

Hai con út của chị Huệ phải suốt ngày trông chừng mẹ, không để mẹ đi đập phá lung tung – Ảnh: Internet

Từ đây, mọi việc lớn nhỏ trong nhà đều do Đức, con trai cả của chị Huệ một tay lo liệu. Em trở thành trụ cột chính của gia đình. Cảnh nhà bi đát, Đức phải nghỉ học, vào TP.Vinh làm nghề tiếp thị hàng hóa kiếm tiền mua thuốc cho mẹ và nuôi các em đang tuổi ăn học.

Nỗi đau chồng chất

Tưởng chừng bao nỗi thống khổ 5 anh em Đức, Pháp đã nếm trọn, thế nhưng bi kịch một lần nữa lại ập đến với gia đình các em.

Cách đây gần hai tháng, trong lúc chạy xe máy giao hàng cho khách khi trời mưa to, chiếc xe đi ngược chiều lấn đường tại khúc cua tay áo ngay chân cầu vượt TP.Vinh làm Đức mất lái, đâm vào mốc lộ giới bên đường gây chấn thương nặng.

Đức được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An trong tình trạng hôn mê, chấn thương sọ não, tràn dịch màng phổi. Sau hơn một tháng được các y bác sĩ tận tình cứu chữa, em đã qua cơn nguy kịch nhưng tình trạng sức khỏe vẫn chưa bình phục. Đức vẫn lúc tỉnh lúc mê và tiếp tục nằm điều trị dài ngày tại bệnh viện.

Mẹ tâm thần, cha bỏ nhà biệt tích, 5 anh em và những nỗi đau chồng chất thương tâm ảnh 3
Đức vẫn đang được điều trị tại bệnh viện – Ảnh: Internet

Nằm bất tỉnh một chỗ đã lâu, nhiều vùng da trên cơ thể Đức bị lở loét, các vết thương hở ngoài da vẫn bị rỉ nước.

Anh cả tai nạn, Pháp một mình chăm anh trai, thay anh gánh vác cả gia đình.

Pháp tận tình chăm sóc anh trai bên giường bệnh – Ảnh: Internet

Em nói trong nước mắt khi chia sẻ với PV Dân Trí: “Bố bỏ rơi mẹ con cháu đã lâu. Tất cả đều nhờ vào anh trai mới có tiền mua thuốc cho mẹ và mấy anh em cháu mới có tiền đi học. Giờ anh trai bị thế này tiền chữa trị cũng không có may được hàng xóm giúp đỡ mỗi người một ít cũng chưa đủ tiền nằm viện chú à.

Bây giờ nếu đưa anh trai về nhà chăm sóc thì không đành vì vết thương mềm chưa khỏi. Hơn nữa anh trai cũng nửa tỉnh nửa mê, bác sĩ cũng nói cần phải điều trị dài ngày nữa may ra anh mới bình phục được. Nếu để anh trai nằm lại bệnh viện cũng không có tiền chữa trị nữa. Em gái cháu mới học lớp 9 cũng xin nghỉ học ở nhà đi làm thêm. Giờ mấy anh em cháu chắc phải nghỉ học giữa chừng thôi chỉ mong sao anh trai sớm hồi phục lại đã rồi tính tiếp”.

Mẹ bị bệnh, anh hai chăm anh cả trong bệnh viện, các em nhỏ của Pháp tự làm hết tất cả công việc nhà – Ảnh: Internet

Đưa mấy trăm nghìn người dân quê gom góp gửi cho gia đình Pháp, ông Nguyễn Đình Phúc – Bí thư chi bộ xóm Bắc Sơn nghẹn ngào nói về gia cảnh khốn khó kiệt cùng của 5 anh em và người mẹ tâm thần.

“Nhà các cháu nó hoàn cảnh bi đát lắm. Từ ngày bố bỏ rơi vợ con nên mọi việc đều nhờ cháu Đức. Thế nhưng, nay nó bị tai nạn nằm một chỗ thì thằng Pháp lại lo vận mệnh của cả gia đình.”

Cả làng, cả xã ai cũng xót xa cho hoàn cảnh đáng thương của những đứa trẻ mai này không biết đi về đâu khi cậu con cả – trụ cột chính của cả gia đình vẫn đang nằm trên giường bệnh, người mẹ tâm thần nặng vẫn lên cơn đập phá triền miên…

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *