Ngày “đèn đỏ” phụ nữ có nên đi chùa lễ Phật-câu trả lời sẽ khiến chị em bất ngờ

Theo quan niệm từ xưa của ông bà ta trong dân gian thì vào những ngày đèn đỏ phụ nữ không nên đi chùa lễ Phật, vì như thế sẽ phạm phải điều câm kị, ô uế chốn tôn nghiêm. Vậy thực hư là như thế nào? Cùng đi lí giải nguyên nhân và tìm ra câu trả lời nhé chị em.

Quan niệm dân gian

Từ lâu người xưa cho rằng: phụ nữ trong thời kì kinh nguyệt tuyệt đối không được đến cúng kiến váy lại ở đền miếu, điện thờ, chùa vì như vậy sẽ gây mất tôn nghiêm chốn linh thiêng. Nhưng thật ra đây là điều kiêng kị của hàng quỹ thần cấp thấp. Vì quỷ thần sợ máu bẩn nên hễ thấy máu bẩn thì dễ nổi giận. Quỷ thần nghiện ăn máu, thấy máu là dấy lòng tham, nhưng máu kinh nguyệt không phải là máu tươi nên quỷ thần có phản ứng như bị người ta đùa bỡn làm nhục. Do vậy, phụ nữ khi hành kinh vào các đền, miếu, điện thờ quỷ thần thì có thể bị hậu quả không tốt.

Dù là những phật tử lâu năm, trung thành với điện thờ, bàn phật và tràng kinh nhưng đến những ngày “cấm kị” của con gái các tín đồ Phật tử nữ điều không dám đến chùa lễ Phật, chỉ được tự khấn vái ở nhà và thậm chí là họ không dám đến trước bàn thờ Phật để thắp hương, tụng kinh, tọa thiền, niệm Phật..

Related image

Thực tế thì như thế nào?

Trên thực tế sự kiêng kị này chỉ là về mặt tâm linh. Về mặt khoa học thì hoàn toàn không có vấn đề hay trở ngại gì cả chị em phụ nữ nhé.

Theo đó trong Luật Phật không hề có quy định ngăn cấm điều này. Vì kinh nguyệt là hiện tượng sinh lí tự nhiên của phụ nữ, là một định lí tự nhiên mà không một người phụ nữ nào tránh khỏi, cũng chẳng ai muốn mình phải trải qua 3 ngày “đau đớn” đó. Nên chẳng việc gì các chị em Phật tử lại lo ngại cả. Nếu một lòng thành tâm hướng Phật chị em cứ thoải mái đi chùa vào những ngày “đèn đỏ”. Chỉ sợ chị em viện cớ những ngày này mà lười nhang khói cầu kinh mà thôi.

Nếu có ai đó nói với bạn rằng, kinh nguyệt của phụ nữ là những bài tiết dơ dáy của cơ thể thì xin thưa trên cơ thể còn rất nhiều thư bài tiết dơ dáy gấp ngàn lần khác ạ. Ngoài ra chẳng phải Phật đã dạy rằng: Phật dạy, thân nầy vốn là bất tịnh kia mà! Thế nên chẳng lẽ vì sự bất tịnh này mà chúng ta lại sao nhãng việc tu hành hay sao? Rõ ràng là không thể và không có căn cứ đúng không nào.

Kết luận:

Chị em phật tử cứ yên tâm đi chùa vào những ngày đèn đỏ và chẳng cần lo sợ gì cả. Mọi hoạt động sinh hoạt, tụng kinh, cúng bái cứ làm như thường lệ và hoàn toàn chẳng có lỗi lầm già cả.

Một số lưu ý khi đi cúng bái là: niệm Phật nên rửa tay, súc miệng, giữ vệ sinh thân thể thân thể sạch sẽ, y phục nghiêm trang để thể hiện nhất tâm thành kính.

“Ngày đèn đỏ” đến chùa cũng có hai khả năng gây nhân quả”

Chuyên gia Hoàng Dương Bình cho biết: “Ngày đèn đỏ” đến chùa cũng có hai khả năng gây nhân quả”

– Trường hợp vô tâm vô tứ: Người nữ không có ý gì nhưng trong vô thức cũng không tin, không muốn hiểu, cho rằng chùa cũng như nhà nên coi nhẹ việc “đèn xanh đèn đỏ”. Lần đến chùa trong tình trạng “đèn đỏ”, lần thì đến chùa bày lễ hoa quả vẫn đầy đất bẩn không rửa.

Các rung chấn nặng nề ấy cản trở việc hành pháp của người khác, là ảnh hưởng đến chân khí. Trường hợp thế này nhiều lắm và có thể gây nghiệp nên để đề phòng, ông bà ta khuyên tốt nhất cứ “đỏ” là ở nhà. Có kiêng có lành, có nhà còn cấm tiệt.

– Trường hợp biết nhưng cố tình: Cố tình ở đây ý nói thái độ ngạo mạn. Đôi khi mình hay dựa vào quan điểm nào đó mà mình cho là đúng, bác lại quan điểm “đèn đỏ” không được đến chùa và cứ thế mang “cái bẩn” đến để “xem có làm sao không?”.

Theo tôi biết khi ấy nhân quả rất nặng và không những kiếp này và trong nhiều kiếp vẫn bị phạt. Nhân quả xảy ra mạnh mẽ ngay từ khi khởi ý chứ chưa nói đến chùa. Tẩy rửa nghiệp lực này rất vất vả và mất thời gian.

Thế nên phụ nữ đèn đỏ không phải là vấn đề, cái cần quan tâm là ý thức. Ngày đèn đỏ chỉ cần vệ sinh sạch sẽ và tâm trạng thanh thản là hoàn toàn yên tâm đến chùa.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *