Nghệ An: “Mua” cả mẹ lẫn thai nhi trong bụng đưa sang Trung Quốc với giá 140 triệu. Bán 3 thiếu nữ dưới 16 tuổi giá 300 triệu

Hai cặp vợ chồng ở Nghệ An lừa bán 3 cô gái dưới 16 tuổi với giá mỗi người 100 triệu đồng qua Trung Quốc làm vợ.

Chiều 9/1, thượng tá Tô Văn Hậu (Trưởng công an huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) cho biết đã khởi tố bị can với Ven Thị Mão (29 tuổi) và Cụt Thị Thông (29 tuổi, cùng trú huyện Kỳ Sơn) về tội Mua bán người dưới 16 tuổi, theo điều 151 (Bộ luật hình sự 2015). Đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên Thông được tại ngoại, song cấm đi khỏi nơi cư trú.

Mão và Thông tại cơ quan điều tra.

Theo tài liệu cơ quan điều tra, bốn năm trước Thông cùng chồng là Cụt Văn Ngoãn (36 tuổi) cùng với Mão và chồng là Cụt Văn Dương đã lừa bán ba thiếu nữ người địa phương dưới 16 tuổi qua Trung Quốc với giá mỗi người gần 100 triệu đồng.

Sau thời gian làm vợ ở Trung Quốc, cuối năm 2017 hai trong số ba nạn nhân trốn thoát trở về tố cáo hành vi của bốn nghi phạm.

Hiện, Ngoãn và Dương đang bị cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ điều tra.

Trước đó, “mua” cả mẹ lẫn thai nhi trong bụng đưa sang Trung Quốc với giá 140 triệu.

Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Moong Thị Hà (SN 1969, trú tại bản La Ngan, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn) về tội “Mua bán người”.

Theo kết quả điều tra của lực lượng chức năng, vào đầu tháng 9/2017, đối tượng Moong Thị Hà biết tin chị L.T.T.H. (SN 2000, trú huyện Kỳ Sơn) đang có nhu cầu tìm việc làm.

Lập tức đối tượng Hà tiếp cận, giới thiệu chị H. đi làm công nhân dệt may ở Bắc Ninh có lương cao, nhưng thực chất là để lừa bán sang Trung Quốc. Lúc này, chị H. có cho biết là đang mang thai.

Đối tượng Moong Thị Hà tại cơ quan công an (ảnh Lữ Phú)

Tiếp đó, đối tượng Moong Thị Hà móc nối với con gái là Ốc Thị Long, hiện đã lấy chồng và sinh sống bên Trung Quốc để tìm mối bán chị H.

Biết chị H. mang thai, Ốc Thị Long đã nhất trí mua với mức giá 140 triệu đồng, trong đó người mẹ là 120 triệu đồng, còn thai nhi là 20 triệu đồng. Sau khi đưa chị H. sang Trung Quốc để chờ sinh, rồi bán lần lượt cả mẹ lẫn con.

Đến ngày 25/9, Moong Thị Hà gọi điện cho chị H. xuống nhà của đối tượng tại bản La Ngan, để ký kết hợp đồng và cho ứng trước 2 triệu đồng làm tin.

Vào lúc 22h cùng ngày, Moong Thị Hà bắt xe khách đưa chị H. lên đường sang Trung Quốc bán thì bị tổ công tác Công an huyện Kỳ Sơn phối hợp cùng lực lượng Bộ đội biên phòng phát hiện và bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra, Moong Thị Hà đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hiện, Công an huyện Kỳ Sơn đã hoàn tất hồ sơ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Tổng hợp kênh14

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *