Máy Bay Vietnam Airlines tiếp tục bị chiếu laser ở Nội Bài

NGUY HIỂM! Máy Bay Vietnam Airlines tiếp tục bị chiếu laser ở Nội Bài

Đại diện Vietnam Airlines cho biết, khi tiến hành hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, chuyến bay VN266 từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội đã bị chiếu đèn laser.

Máy Bay Vietnam Airlines tiếp tục bị chiếu laser ở Nội Bài
Chuyến bay VN266 từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội đã bị chiếu đèn laser

Theo đại diện Vietnam Airlines, vụ việc xảy ra vào cuối tháng 12/2016, trong khi chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, một máy bay của Vienam Airlines bay từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội đã bị nguồn sáng màu xanh lá cây chiếu vào buồng lái, uy hiếp an toàn chuyến bay.

Rất may, tổ lái chuyến bay VN266 đã kịp thời ứng phó theo hướng dẫn nên đã điều khiển tàu bay hạ cánh an toàn xuống sân bay.

Theo thống kê, từ đầu năm 2016 đến nay, đây là lần thứ 9 tàu bay Vietnam Airlines bị chiếu tia laser trong quá trình hạ cánh. Phần lớn các vụ chiếu đèn laser xảy ra xung quanh khu vực sân bay Nội Bài.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, đơn vị đã gửi công văn báo cáo tới Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia và đề nghị cơ quan này xem xét, tiếp tục có các biện pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn việc chiếu tia laser vào máy bay, gây uy hiểm an toàn hoạt động hàng không dân dụng.

Theo Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia, việc chiếu tia laser vào máy bay khi đang cất hoặc hạ cánh tuy chưa gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng có thể gây tổn thương mắt phi công.

Đèn làm phi công mất phương hướng, mất kiểm soát tạm thời máy bay, uy hiếp nghiêm trọng an toàn hàng không.

Đồng thời, việc chiếu tia laser này cũng vi phạm các quy định của quốc tế và Việt Nam về bảo đảm an ninh, an toàn hàng không dân dụng.

Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống khủng bố TP Hà Nội, tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Ninh chỉ đạo công an rà soát và triển khai biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng tiếp tục xảy ra.

Cơ quan chức năng hàng không cũng khuyến cáo, khi phi công bị chiếu tia laser vào mắt cần nghiêng đầu tránh ngay luồng ánh sáng đó, tuyệt đối không được dụi mắt.

Nếu xét thấy mức độ ảnh hưởng lớn, phi công đang lái máy bay cần chuyển sang chế độ lái tự động hoặc chuyển quyền điều khiển cho phi công còn lại để đảm bảo an toàn cho chuyến bay.

Theo Phó Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam, Chánh văn phòng Ủy ban anh ninh hàng không dân dụng quốc gia Đinh Việt Sơn, hiện tượng có thiết bị chiếu ánh sáng laser vào tàu bay khi cất, hạ cánh là một trong những nguyên nhân gây uy hiếp an toàn hoạt động của tàu bay.

Cục Hàng không Việt Nam đã kiến nghị cơ quan thẩm quyền bổ sung hành vi chiếu đèn laser tàu bay vào thông tư liên tịch hướng dẫn Bộ luật hình sự và xem đây là hành vi cản trở giao thông đường không.

“Người chiếu tia laser vào máy bay gây chết người hoặc tổn thương sức khỏe phi công có thể bị phạt tiền 30 đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữa đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 đến 5 năm”, văn bản kiến nghị của Cục Hàng không nêu rõ.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *