Nỗi ám ảnh tại một ngôi làng sau khi chặt đa xong, nhiều trai làng chết trẻ khiến nhiều người “Sợ xanh mặt”

Sau khi cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi bị chặt hạ, liên tiếp nhiều cái chết trẻ của thanh niên làng xảy ra khiến người dân địa phương hoang mang. Nhiều lời đồn đầy vẻ ma mị về ‘sự trừng phạt của thần linh”’ được thêu dệt.

Theo các cao niên trong làng kể lại, cây cổ thụ chứa đầu phật có từ rất lâu đời, nhiều trăm năm nay. Hồi mới lập làng, những vị bô lão đi đầu trong công cuộc khai khẩn đất đai là người trồng cây. Bốn ông tổ lập làng một lần đi buôn bán xa, tình cờ vào một ngôi chùa xin được bốn cây đa con, mang về trồng ở làng để tạo bóng mát.

Sau một thời gian thì 3 cây héo chết, chỉ cây đầu làng tươi tốt xanh lá, tán rộng che mát cả một vùng đất rộng. Trải qua thăng trầm của thời gian, sự tàn phá khốc liệt của hai cuộc chiến tranh chống Pháp và Mỹ, cây vẫn xanh tốt, cành lá sum suê, sừng sững giữa đất trời đầu làng.

Cây cổ thụ chứa đầu Phật đã tồn tại hàng trăm năm ở đầu làng. (Ảnh minh họa)

Mỗi buổi trưa nắng nóng, dân làng thường kéo đến ngồi dưới gốc cây hóng mát. Từ lâu cây cổ thụ này trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống dân làng. Biết bao thế hệ tuổi thơ được gắn với những kỷ niệm cùng cây đa lúc trưa hè, đêm trăng sáng. Thời gian gần đây, cả thôn đang có chủ trương phấn đấu xây dựng làng văn hóa mà cây cổ thụ lại nằm ngay bên trục đường chính của làng nên lượng người đi lại nhiều. Vì vậy, trưởng thôn quyết định chặt hạ cây để phát quang đường, đổ bê tông khắp thôn xóm.

Theo chỉ định của trưởng thôn, sáng hôm đó, một nhóm thợ nề vác cưa ra đốn hạ cây đa đầu làng theo sự chỉ định của trưởng thôn để sửa sang lại đường.

– Ý định của làng là cưa bỏ cành khô thôi, nhưng nhóm thợ lại làm sai ý định, cưa tận gốc cây cổ thụ”, một cao niên thuật lại.

Vậy là trong chốc lát, cây cổ thụ mấy trăm tuổi bị đốn hạ chỉ còn trơ cái gốc. Đêm hôm đó một người trong nhóm thợ nằm mơ thấy 1 người phụ nữ bế con treo lơ lửng trên cây về đòi chỗ ở. Sáng hôm sau, anh kể cho mọi người nghe và bắt đầu từ đó nhiều lời đồn đoán về cây cổ thụ.

- chat cay co thu 2 - Chặt đa xong, nhiều trai làng chết trẻ

Một trong những nhóm thợ chặt cây cổ thụ nằm mơ có bóng người phụ nữ bế con treo lơ lửng trên cây về đòi chỗ ở. (Ảnh minh họa).

Nhiều người kể lại rằng, vào năm nạn đói hoành hành khắp miền Bắc, có hai mẹ con ăn xin lang bạt đến làng. Khi đến gốc cây cổ thụ, do đói nên hai mẹ con kiệt sức, nằm lả đi rồi tắt thở. Thương tình, người dân nơi đây dù bụng cũng đang cồn cào vì đói nhưng đã dành thời gian và tình cảm đưa thi thể hai mẹ con chôn cất đàng hoàng. Có thể linh hồn của họ vẫn đang ở gốc cây cổ thụ đó chưa rời.

Kỳ lạ hơn, sau khi cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi bị chặt, trong suốt 1 tháng liên tiếp nhiều cái chết trẻ của thanh niên làng xảy ra khiến người dân địa phương hoang mang. Nhiều lời đồn đầy vẻ ma mị về “sự trừng phạt của thần linh” được thêu dệt.

Cây bị chặt vào buổi sáng thì 5h chiều cùng ngày, người dân nhận được tin thông báo một người đàn ông trong làng vốn làm chủ thầu xây dựng bị chết đuối. 20 ngày sau, người dân lại bàng hoàng trước sự ra đi của một thanh niên làm thuê ở Lào, bị tai nạn lao động chết thảm.

– Trong khi đang làm nhiệm vụ kéo đường dây cho công ty truyền tải điện, thì cậu ấy bị cột điện đè xuống, chết tại chỗ, một người dân kể.

- chat cay co thu 1 - Chặt đa xong, nhiều trai làng chết trẻ

Từ sau khi chặt hạ cây cổ thụ, trai trẻ trong làng đều lần lượt ra đi không rõ nguyên nhân. (Ảnh minh họa).

Ít lâu sau, một thanh niên trong làng ra đồng bắt lươn thì bị sét đánh chết. Ba cái chết trẻ, ba đám tang liên tiếp nhau ở trong làng khiến không khí trong làng trầm xuống. Những cái chết này dân làng đều cho rằng có liên quan đến việc cây thiêng bị chặt hạ. Không chỉ có người chết, sau khi cây bị chặt hạ, trong một thời gian ngắn, 3 người trong làng phát hiện bị bệnh ung thư. Thấy tai họa cứ giáng xuống liên tục như vậy khiến mọi người hoang mang.

Nhiều gia đình ở gần cây cổ thụ vì quá lo sợ liền soạn lễ vật ra gốc cây cúng bái suốt nhiều ngày trời. Một số người thân của những người gặp nạn, vì quá đau buồn nên cũng “nghi nghi” và tìm nơi đổ lỗi là cây cổ thụ. Có kẻ mê tín độc miệng cho rằng: “Cây cổ thụ là nơi trú ngụ của rất nhiều thần linh, là bình phong che chở cho cả làng. Việc đốn hạ cây đã khiến cho các vị thần trong cây không có nơi trú ngụ, làng không còn được thần cây bảo vệ nên bị ma quỷ hoành hành. Do vậy mà thời gian gần đây người dân làng gặp nhiều tai họa”.

Tuy nhiên, sự thật không ai biết rằng những cái chết trẻ xảy ra trong làng thực chất chỉ là những sự việc được báo trước, hoặc những trùng hợp ngẫu nhiên. Người dân chỉ mượn cớ đổ lỗi cho nó để nhằm xoa dịu đi nỗi đau thương, mất mát của mình.

– Bệnh ung thư hay những bệnh nan y khác, nếu đã mắc phải thì rất khó chữa trị. Bệnh nhân buộc phải chống chọi với căn bệnh cho đến khi “ra đi”, lứa tuổi nào cũng có thể xảy ra những chuyện bi thảm như thế, một vị cao niên uy tín trong làng chia sẻ

Cũng may cây cổ thụ vẫn còn giữ nguyên lại gốc. Cuối cùng, trưởng thôn đã ra lệnh tôn tạo lại cây cổ thụ, cứu sống lại bằng mọi cách, không phải vì mê tín, mà cổ thụ hàng trăm năm gắn bó với lịch sử lập làng, là chứng tích cần lưu giữ.

Bài học cuộc sống:

– Mọi việc đều diễn ra theo lẽ tự nhiên đừng quá mu muội mê tín dị đoan, tin vào những lời nói được thêu dệt không có căn cứ để rồi tự hại bản thân mình và những người xung quanh.

– Những di tích lịch sử cần được tôn tạo và phát huy bởi đó chính là chứng nhân lịch sử chứa đựng những giá trị văn hóa lâu đời của ông cha ta để lại.

*Mẩu truyện ngắn sáng tác nhằm đưa đến độc giả những thông điệp ý nghĩa về cuộc sống, con người và cách đối nhân xử thế trong xã hội.

Theo Thể thao và xã hội

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *