Nóng: Cứu sống bé trai bị thủng ruột từ trong bụng mẹ.

Sáng 11.1, thông tin từ BV Nhi Đồng TPHCM (BVNĐ): Bệnh viện đã thành công trong nỗ lực giành lại sự sống cho bé sơ sinh chào đời với đoạn ruột thủng từ trong bụng mẹ.

Bé nhập viện trong tình trạng nguy kịch: Suy hô hấp nặng, nhiễm trùng nhiễm độc nặng, bụng bé căng như quả bóng, xuất huyết toàn thân, thành bụng xuất huyết nhiều nơi…

Bé được chẩn đoán theo dõi thủng ruột do viêm phúc mạc bào thai từ trong bụng mẹ lúc thai 25 tuần. Diễn tiến thai kỳ mẹ có nhiều nước ối, bị tăng huyết áp nên được các bác sĩ chấm dứt thai kỳ sớm lúc thai 36 tuần tuổi.

Bé được chẩn đoán theo dõi thủng ruột do viêm phúc mạc bào thai từ trong bụng mẹ lúc thai 25 tuần.

 

Sau chào đời, bé bị suy hô hấp, xuất huyết toàn thân và được đặt ống giúp thở chuyển ngay từ Cần Thơ lên BVNĐ. Tại đây, bé được cho thở máy, hồi sức tích cực, truyền máu để bù máu đã xuất huyết, truyền các yếu tố giúp điều chỉnh rối loạn đông cầm máu.

Tại BV, do bệnh nhi bị thủng ruột, xuất huyết toàn thân nên không thể mổ nối ruột ngay vì nguy cơ chảy máu không cầm được. Tuy nhiên, nếu để dịch ứ trong bụng lâu, vi trùng và chất độc từ dịch bẩn sẽ xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng nhiễm độc nặng hơn nên các bác sĩ đã đặt một ống dẫn lưu từ ổ bụng để rút dịch nhiễm trùng ra ngoài, sức khỏe tiến triển tốt mới cho phẫu thuật.

Sau 2 ngày hồi sức tích cực, bé được phẫu thuật. Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ ghi nhận bụng bé đầy dịch phân, mủ, ruột non thủng một đoạn, gây viêm toàn bộ ổ bụng.

BS Nguyễn Cát Phương Vũ – Khoa Hồi sức tích cực BVNĐ – chia sẻ: “Các bác sĩ không nối ruột ngay được, phải đưa tạm một lỗ ruột ra ngoài để giải áp, an toàn cho bé trước. Bé hồi phục tốt đóng lỗ ruột này lại và sống như trẻ bình thường khác”.

Hơn nửa tháng cứu chữa, hiện bé bú khá, dự kiến xuất viện trong thời gian tới.

Được biết, đây là bệnh lý viêm phúc mạc bào thai, phản ứng viêm do tổn thương đường tiêu hóa (thủng ruột) trong thời kỳ bào thai.

Trẻ bị thủng ruột, dịch phân sẽ tràn ra ổ bụng trẻ, gây nhiễm trùng, nhiễm độc. Chất độc được hấp thu vào máu gây rối loạn đông máu nặng, trẻ sẽ bị xuất huyết toàn thân nặng nề, có thể chết lưu khi chưa ra đời. Chất độc cũng được hấp thu vào máu mẹ, có thể gây nguy hiểm cho mẹ…

Theo Lao Động

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *