Nóng: Sữa nhiễm khuẩn Lactalis của Pháp đã ở Việt Nam

 Bộ Y tế vừa yêu cầu tạm ngừng dùng 8 sản phẩm sữa Lactalis vì có nguy cơ nhiễm khuẩn khiến trẻ nôn chớ, đau thắt dạ dày, tiêu chảy.

Chiều 13/12, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có thông cáo xác nhận một số sản phẩm sữa Lactalis chính hãng, nhập khẩu Pháp có nguy cơ bị nhiễm khuẩn đang có mặt trên thị trường Việt Nam.

Thông cáo được phát đi ngay sau khi Cục này nhận được cảnh báo từ Mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) về việc một số trẻ em dưới 6 tháng tuổi tại Pháp phát hiện nhiễm khuẩn Salmonella Agona có liên quan đến việc sử dụng sản phẩm dinh dưỡng không chứa lactose (lactose-free) thuộc Tập đoàn Lactalis của Pháp sản xuất.

Pháp thu hồi toàn cầu sản phẩm sữa bột của Lactalis

Cảnh báo này cho biết, một số sản phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn đã được nhập khẩu về Việt Nam.

Khuẩn Salmonella gây nhiễm khuẩn đường ruột, gây ngộ độc thực phẩm và các triệu chứng bao gồm tiêu chảy, co thắt dạ dày và nôn.

Hiện các sản phẩm được sản xuất từ tháng 2/2017 đến nay đã bị yêu cầu thu hồi.

600 lô sản phẩm liên quan đã sớm bị thu hồi.

Đại diện Cục ATTP khẳng định, các cơ quan ATTP đang nỗ lực rà soát và chỉ đạo kiểm nghiệm chỉ tiêu Salmonella Agona đối với các sản phẩm theo cảnh báo.

Trong thời gian chờ kết quả kiểm nghiệm, Cục ATTP đề nghị các tổ chức, cá nhân tạm thời ngừng tiêu thụ và sử dụng các sản phẩm có tên và số lô như sau:

Các sản phẩm đặc biệt chú ý của Latalis đang bị thu hồi ở Việt Nam.

Người phát ngôn của Công ty Michel Nalet cho biết: “Gần 7.000 tấn sản phẩm có thể đã bị ô nhiễm. Tuy nhiên, công ty chưa thể xác định được số lượng bao nhiêu đã được tiêu thụ, bao nhiêu còn lại trên thị trường hoặc đang trong kho”.

Ông Nalet cho hay, việc nhiễm khuẩn salmonella trong sữa có thể bắt nguồn từ công đoạn làm khô bột sữa tại nhà máy ở thị trấn Craon, ở tây bắc nước Pháp.

Tất cả các sản phẩm được sản xuất từ giữa tháng 2/2017 đã được thu hồi và công ty cho biết các biện pháp phòng ngừa đã được thực hiện để khử trùng tất cả các máy móc sản xuất.

Việc thu hồi trên toàn cầu bao gồm hàng trăm sản phẩm sữa bột dành cho trẻ em được bán dưới thương hiệu Milumel, Picot và Celi.

Cúc Phương

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *