NÓNG: Thu hồi thêm 3 lô sữa cho bà bầu, trẻ em của Lactalis

Bộ Y tế vừa đình chỉ, thu hồi thêm 3 lô sữa của Tập đoàn Lactalis do nghi nhiễm khuẩn Salmonelle. Ngoài ra, Cục An toàn thực phẩm cũng đang lấy mẫu những sản phẩm cùng loại để xét nghiệm.

Liên quan đến sữa của Tập đoàn Lactalis dành cho trẻ em và bà bầu có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonelle đã nhập về Việt Nam, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có quyết định tạm dừng lưu hành thêm 3 lô sữa của hãng Lactalis để kiểm nghiệm lại, đề phòng nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe người sử dụng.Cụ thể, 3 lô sữa gồm: CELI AD 350gx12 AVEC LAC NEUTRE PROMAT, lô số 17C0012746; CELI PROMA 400gx12 NV SS PAL NEUTRE, lô số 17C0012756; CELI DIGEST 400gx12 PROMAT, lô 17C0012806.

Như vậy, cùng với 8 lô trước đó đã bị đình chỉ, thu hồi, đến nay đã có tổng cộng 11 lô sữa của hàng Lactalis đã bị Bộ Y tế đình chỉ.

Bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, ngay sau khi nhận được cảnh báo, Cục đã cảnh báo người dân không nên mua các sản phẩm này trên thị trường. Đồng thời, yêu cầu đơn vị nhập khẩu thu hồi sản phẩm những lô bị cảnh báo đã đưa ra thị trường.

Cũng theo bà Nga, với những sản phẩm cùng loại nhưng không thuộc loại phải cảnh báo, Cục cũng đã lấy mẫu để xét nghiệm xem có nhiễm Salmonelle hay không.

Bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế

Theo các chuyên gia, salmonella là một loại vi khuẩn đường ruột gây ngộ độc thực phẩm. Trong khoảng 12-72 giờ sau nhiễm khuẩn, phần lớn người bệnh xuất hiện các triệu chứng như sốt, đau quặn bụng và tiêu chảy. Ở một số người, tiêu chảy có thể diễn biến trầm trọng hơn và cần phải nhập viện. Khi ấy vi khuẩn sẽ lan truyền từ đường ruột vào máu, xâm nhập vào các bộ phận khác trong cơ thể và có thể gây tử vong nếu không được điều trị sớm bằng kháng sinh.

Như PNVN đã thông tin, Cục An toàn thực phẩm cho biết, vừa nhận được cảnh báo từ Ban Thư ký INFOSAN về việc một số trẻ em dưới 6 tháng tuổi tại Pháp phát hiện nhiễm khuẩn Salmonella Agona.

Trước đó, một số trẻ em dưới 6 tháng tuổi tại Pháp phát hiện nhiễm khuẩn Salmonella Agona. Qua điều tra, các ca bệnh có thể liên quan tới một số sản phẩm dinh dưỡng không chứa lactose. Một số sản phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn trên đã được nhập khẩu về Việt Nam.

Sữa Celia. Ảnh chỉ mang tính minh họa

Qua điều tra ban đầu, các ca bệnh có thể liên quan tới một số sản phẩm dinh dưỡng không chứa lactose (lactose-free) do Tập đoàn Lactalis, Pháp sản xuất. Hiện tại, Pháp đã tiến hành thu hồi 600 lô sản phẩm liên quan được sản xuất từ tháng 2/2017 đến nay.

Lactalis là một trong những tập đoàn sản xuất sữa lớn nhất thế giới, chuyên bán sữa dành cho trẻ sơ sinh.

Ngày 10/12, người phát ngôn của tập đoàn là Michel Nalet cho biết, gần 7.000 tấn sữa có thể đã bị ô nhiễm, nhưng công ty hiện không nắm được số lượng sản phẩm đã tiêu thụ và còn tồn đọng trên thị trường.

Người phát ngôn của tập đoàn cho rằng, nguyên nhân khiến sữa bị nhiễm Salmonella có thể đã bắt nguồn từ một tháp bay hơi, dùng để làm khô bột sữa, tại một nhà máy ở miền Tây Bắc nước Pháp.

Tại Việt Nam, các sản phẩm mang thương hiệu Celia của Tập đoàn trên, đang được phân phối bởi Công ty Cổ phần Thương mại và Dược phẩm Đông Nam Á – miền Bắc và Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất Nhập Khẩu Nutri Miền Nam – miền Nam. Các sản phẩm mang thương hiệu Celia gồm:

Celia MAMA (Sữa bầu); Celia Expert-dòng sữa cho trẻ, gồm có Expert 1 (từ 0-6 tháng tuổi), Expert 2 (6-12 tháng tuổi) và Expert 3 ( 1-3 tuổi); Cellia Cereline-dòng sản phẩm bột ăn dặm.

Các sản phảm của Lactalis được nhiều người ưa chuộng. Vì vậy, sau khi Bộ Y tế phát đi cảnh báo, nhiều nhiều chị em lo lắng, tạm ngừng sử dụng sản phẩm của Lactalis và chuyển sang các hàng sữa khác.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *