Nước mắt người mẹ xây chuồng nhốt đến 3 người con trai ” Tôi ước ngày nào đó chúng nhận ra tôi”

Giữa những ngày mưa bão, trong căn nhà dột nát có một người mẹ già hơn 60 tuổi vẫn đang từng ngày vật lộn với cuộc sống để lo cho những đứa con bệnh tật.

Chúng tôi tìm về nhà bà Lê Thị Lựu (phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế) vào ngày Huế đang trong trận mưa lịch sử, khi khắp các nẻo đường đều chìm trong biển nước.

Trước mắt chúng tôi là căn nhà xập xệ, hư hại nghiêm trọng theo sự tàn phá của thời gian và mưa bão. Nhìn ba đứa con bệnh tật nằm ngủ, bà khẽ lau nước mắt rồi nói: “Nhìn ba đứa hắn ngủ thì thấy hiền, thấy tội mà thức dậy là la hét, đập phá ai cũng sợ!”.

Bà Lựu và 3 đứa con tâm thần trước căn nhà dột nát.

40 năm nuôi 3 con tâm thần

Đến chợ Mai (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) hỏi bà Lựu, không ai là không biết bởi hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của gia đình bà.

Năm nay dù đã 61 tuổi, nhưng hằng ngày bà vẫn ra chợ bán từng mớ rau, kiếm tiền nuôi ba người con bị tâm thần. Bà con ở chợ đã quá quen thuộc với hình ảnh hằng ngày bà lầm lũi đạp chiếc xe đạp đã cũ đến chợ. Bất kể dù nắng hay mưa, người ta vẫn thấy bà “bám” lấy chợ từ sáng sớm đến tối khuya mới về.

Bà Lanh, một người buôn bán ở chợ Mai chia sẻ: “Nhà cô ấy tội lắm con ạ, ở đây ai cũng thương! Nhưng mình cũng nghèo nên không giúp được gì”.

Thời còn trẻ, bà Lựu cũng mong có được một gia đình nhỏ hạnh phúc, yên ấm đầy tiếng cười trẻ thơ như bao người con gái khác. Hồi ấy, bà trót yêu một người đàn ông hiền lành cùng thôn, cả hai đều đã tính đến chuyện hôn nhân. Cuộc hôn nhân ấy vấp phải sự phản đối quyết liệt của gia đình, vì chồng bà đó vốn mang bệnh tâm thần nhẹ. Nhưng vì tình yêu thương của mình, bà vẫn quyết tâm kết hôn bỏ mặc những lời can ngăn.

Đã 40 năm qua bà Lựu sớm khuya với nghề bán rau ở chợ để kiếm tiền nuôi ba đứa con tâm thần.

Sau đám cưới, niềm vui vỡ òa với vợ chồng bà khi người con gái đầu chào đời bụ bẫm, khỏe mạnh. Nhưng niềm vui chưa được lâu thì tai ương ập tới với vợ chồng bà, 3 người con được sinh ra sau đó lần lượt đều có dấu hiệu bị tâm thần.

Gia đình vốn đã nghèo khó nay lại càng túng quẫn hơn khi phải lo chạy chữa thuốc thang cho con.

Tui sợ mai này kiệt sức rồi ngã xuống đất, lấy ai đút cơm cho con ăn, lấy ai giặt quần áo cho con, ba đứa hắn sẽ sống dựa vào ai? Sống làm răng?

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *