Phụ nữ có đang quá ích kỷ không khi luôn miệng chê người đàn ông của mình?

Làm đàn ông Việt thật khổ, cứ có câu chuyện nào so sánh đàn ông Việt với đàn ông Tây là chị em phụ nữ lại hưởng ứng nhiệt tình, thế những điểm tốt của các anh sao các chị vội quên nhanh vậy?

Mới đây, câu chuyện của hai người phụ nữ cùng thích chiếc váy đỏ và phản ứng của chồng Tây, chồng Việt gây nhiều tranh luận. Chuyện là có 2 cặp vợ chồng cùng bước vào cửa hàng và thử cùng một chiếc váy. Trong khi anh chồng Việt mải chơi game điện thoại, không thèm để ý vợ mình hay có thái độ cau có thì anh chồng Tây lại chọn đồ cho vợ, hỏi han, tư vấn đồ cho vợ luôn. Dù cô gái vợ chồng ngoại quốc mặc chiếc váy không đẹp nhưng anh chồng vẫn thấy đẹp, đơn giản vì anh nói ‘đó là vợ anh’.

Câu chuyện 2 cặp vợ chồng Tây – Ta thử váy thu hút sự chú ý của cư dân mạng và nhiều người cho rằng đàn ông Việt thua xa đàn ông Tây

Cùng một hoàn cảnh như nhau mà hai người đàn ông lại cư xử với vợ mình trái ngược, vì thế một bộ phận không nhỏ cho rằng đàn ông Việt ích kỷ, độc đoán hơn so với người đàn ông ngoại quốc. Bên cạnh đó còn không ít tật xấu, tính xấu của đàn ông Việt như thói gia trưởng, độc đoán khiến nhiều người đôi khi thấy đàn ông Việt là một ‘giống loài’ xấu xa.

Vậy nhưng hãy nhìn một cách khách quan, tại sao phụ nữ lại nhỏ nhen như vậy đối với người đàn ông đã yêu họ, lấy họ?

Chẳng phủ nhận rằng đàn ông Việt có vô số thói xấu, vô số điều khó chấp nhận, tuy nhiên hãy nhìn với ánh mắt bớt cực đoan hơn, vì họ còn có rất nhiều điều để chúng ta yêu thương và trân trọng. Đừng bao giờ mang trai Tây ra so sánh với trai Việt, trước khi làm điều đó hãy tự hỏi bản thân mình đã đủ tốt để xứng đáng với tình cảm của người khác dành cho mình hay chưa?

Nếu như đàn ông Tây cư xử khéo léo hơn, ga lăng hơn, không tiếc lời khen dành cho phụ nữ thì đàn ông Việt vẫn có ưu điểm là hy sinh và yêu chiều vợ con. Ví dụ như câu chuyện của thời chúng ta còn bé, mỗi lần muốn xin bố mẹ ra ngoài, đi chơi với bạn mà xin bố thì y như rằng sẽ ‘hỏi mẹ mày ấy. Bà ấy cho đi thì đi’… Đấy, đàn ông Việt luôn dành phần quyết định cho vợ mình, ‘bất bình đẳng’ đến thế là cùng!

Hay như câu chuyện ‘mất não sau sinh’ của một ông chồng cũng mang đến cái nhìn khách quan hơn về khả năng chịu đựng, bao dung của đàn ông Việt. Sau sinh thì mẹ nào cũng như người ‘mất não’, quên quên nhớ nhớ là chuyện bình thường. Dù thi thoảng có điên khùng, hâm dở, mắc bệnh sai vặt đủ các kiểu, cạu cạu suốt ngày thì mấy ông chồng vẫn cố nhẫn nhịn vì thương, chịu đựng những đòi hỏi đôi khi có phần quá đáng của chúng ta, những lúc thế này sao chị em lại vội quên nhanh thế?

Đừng nghĩ đàn ông Việt kém lãng mạn, chỉ là sự lãng mạn của các anh chàng nhiều khi còn chưa biết cách thể hiện thôi. Từ bé đến lớn biết bao lần tôi nhìn bố tặng cho mẹ quà là bấy nhiêu lần buồn cười. ‘Này, cho bà này!’, ‘Này, cái này rẻ nên tôi mua này!’… Có lẽ điểm thua thiệt của đàn ông Việt so với đàn ông Tây là sự ‘dẻo miệng’, nhiều anh chàng tôi thấy cứ chẳng nói được câu gì nên hồn, chẳng phải hắn ta lầm lầm lì lì khó chịu đâu, đôi khi chỉ là ‘bí từ’ nên không nói nổi.

Đừng nghĩ đàn ông Việt kém lãng mạn, chỉ là sự lãng mạn của các anh chàng nhiều khi còn chưa biết cách thể hiện thôi. Ảnh minh họa.

Còn nói về sự gia trưởng, cái này thì có nhưng chẳng phải lúc nào cũng xấu. Văn hóa phương Tây trong gia đình cực kỳ sòng phẳng, nghĩa vụ kiếm tiền nuôi sống gia đình được san sẻ như nhau với mọi thành viên, bất kể nam hay nữ. Còn ở Việt Nam thì thu nhập của phụ nữ lúc nào cũng thấp hơn thu nhập của đàn ông, bởi vậy đa số đàn ông Việt đều có ý thức rất cao trong việc kiếm tiền nuôi gia đình. Hơn nữa đàn ông bao giờ cũng gánh vác những công việc lớn, không đòi hỏi chị em gánh vác cùng. Thử hỏi nếu đàn ông Việt mà đòi san sẻ tài chính 50-50 thì chị em có kêu ầm lên là các anh keo kiệt, bủn xỉn hay không?

Còn cái sự chăm chỉ thì đàn ông Tây đôi khi còn thua xa đàn ông Việt nhé! Thử hỏi có mấy anh Tây sẵn sàng ngủ gầm giường, ngủ hành lang bệnh viện để chăm sóc vợ đẻ, vợ ốm như đàn ông Việt đang làm? Thử hỏi có mấy anh sẵn sàng thức dậy giữa đêm ru con ơi hời như đàn ông Việt?

Đàn ông Việt vẫn thực sự rất tốt, rất đa năng, rất đáng yêu, có chăng đôi khi các anh chàng hơi ‘lơ đãng’ nên bỏ quên nhiều thứ khiến chị em bực mình. Bên cạnh đó, cách nhìn nhận của các chị em phụ nữ về đàn ông quá khắt khe, cố chấp và phiến diện. Hơn nữa suy nghĩ của các chị em nhiều khi quá phức tạp, khiến anh em chạy theo không kịp. Không thể vì một vài trường hợp này kia mà đánh đồng tất cả đàn ông đều như nhau, các chị cứ mất niềm tin như thế thì buồn khổ lắm!

Đời chẳng phải màu hồng, và ai cũng có những đức tính chưa tốt, chỉ có điều các chị em nên thay đổi vỏ nghi hoặc, xấu xa về đàn ông Việt đi. Có niềm tin, yêu thương thật lòng thì sẽ được đền đáp đủ đầy và chân thành thôi, chẳng có ông nào xấu xa cả, nhất lại là đàn ông Việt!

* Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả

Theo Dung Nhi/Baodatviet.vn

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *