Quằn quại với khối u ác tính sản phụ vẫn mong con thơ được chào đời

Dù đang mang trong mình căn bệnh ung thư xương ác tính nhưng chị Ksor Nhơt vẫn quyết tâm không dùng thuốc mà cắn răng chịu đựng để không ảnh hưởng đến cái thai 4 tháng mình đang mang… “Tôi cũng sợ chết lắm. Nhưng tôi muốn con được ra đời, muốn được nuôi con….”.

Người mẹ dùng dao cắt da…để giảm đau

Ở tuổi 16, theo tập tục của người J’rai, Ksor H’Nhơt (SN 2001, làng Mơ Nai Trang, xã Ia Piar, huyện Phú Thiện, Gia Lai) đi bắt Rlan Thịt (SN 1994, xã Chư Căm, Krong Pa, Gia Lai) về làm chồng. Một năm sau đó, H’Nhơt sinh con đầu lòng. Thế nhưng, chỉ hơn 3 tháng sau khi sinh con, H’Nhơt bắt đầu phát hiện những bất thường trong cơ thể.

Video tạm dừng

Quằn quại với khối u ác tính vẫn mong con thơ được chào đời

Theo lời H’Nhơt kể, khoảng đầu năm 2017, chị phát hiện ngay vùng xương phải xuất hiện đau nhức. Nhưng vì nhà không có tiền nên chị vẫn cố chịu đựng. Đến khoảng tháng 10/2017, cơ thể lại bắt đầu triệu chứng đau lại và nặng hơn nên chồng đưa H’Nhơt lên bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai khám, chụp MRI thì được các bác sĩ tại đây chuẩn đoán u ác tính xương chậu phải, khả năng osteosarcoma. Sau đó, các bác sĩ cho chuyển viện để điều trị tuy nhiên gia đình không có điều kiện nên chỉ đành đem H’Nhơt về nhà và tiếp tục tiêm thuốc giảm đau tại nhà nhằm cầm cự.

Ksor H’Nhơt đang chống chọi với bệnh ung thư xương lại đang mang thai một sinh mệnh khác trong bụng
Ksor H’Nhơt đang chống chọi với bệnh ung thư xương lại đang mang thai một sinh mệnh khác trong bụng

Nhưng số phận càng trớ trêu hơn khi cách đây 2 tuần, bà Ksor H’Pen (SN 1977, mẹ H’Nhơt) phát hiện con gái mình đang mang thai 4 tháng. Cũng từ đây, H’Nhơt ngừng hẳn việc dùng thuốc giảm đau. Sau khi ngừng thuốc, khối u bắt đầu hoành hành đau nhức kể cả trong giấc ngủ khiến Ksor H’Nhớt phải luôn ở tư thế ngồi. Chiếc võng được đặt nơi góc nhà, buộc dây lên xà nhà, phủ lại bởi tấm màn vải tạm bợ trở thành ghế ngồi tựa của người mẹ trẻ cả ngày lẫn đêm. Một bên chân trở nên phù nề, tím ngắt và lở loét đến mức không thể kéo được hết quần,….

Chị đã dùng dao đâm cho mổ chảy ra để giảm đau chứ không dùng thuốc nhằm bảo vệ cái thai
Chị đã dùng dao đâm cho mổ chảy ra để giảm đau chứ không dùng thuốc nhằm bảo vệ cái thai

Đến khi chân phù lên, đau quá H’Nhơt đã dùng dao, kim tự cắt da thịt mình để cho mổ chảy ra chứ quyết không chịu dùng thuốc giảm đau để bảo vệ đứa con mình đang mang thai. Khóc với chúng tôi, H’Nhơt nói một cách nhọc nhằn: “Mình đau lắm, chỉ muốn cấu xé thôi. Xin Giàng cứu con con, cứu cả con nữa. Con không muốn chết. Con muốn sinh em bé, muốn nó được sống. Con còn muốn nuôi hai đứa con. Mọi người cứu con….”. Từng câu, từng chữ như xoáy vào lòng người nghe khiến nhiều người trong chúng tôi không khỏi rơi nước mắt.

Tính mạng 2 mẹ con đang treo “lơ lửng”

Bao tài sản trong gia đình đã bán hết để lo chạy chữa cho H’Nhơt. Giờ gia đình muốn đưa chị đi viện cũng không có tiền để đi nên đành để chịu ở nhà bị những cơn đau giày xéo từng ngày.

Theo bà Ksor H’Pen, mẹ của H’Nhơt cho biết: “Sau khi đi bệnh viện về, khối u ngày càng to, sưng tím cả chân. Lúc tôi với chồng không để ý, nó (PV-Ksor H’Nhơt) còn dùng kim châm thẳng vào khối u để chảy mủ nhưng vẫn không ăn thua. Bây giờ, ngoài việc trông coi nó còn phải quạt, không để cho ruồi bâu vào gây nhiễm trùng. Chồng nó mỗi chiều đi làm về thì lại đun nước sôi, lau người, rửa vết thương cho vợ, lại còn phải chăm con nữa….”.

Số phận hai mẹ con chị H’Nhơt đang treo “lơ lửng” vì không có tiền đi bệnh viện
Số phận hai mẹ con chị H’Nhơt đang treo “lơ lửng” vì không có tiền đi bệnh viện

“Số mạng hai mẹ con giờ như vậy rồi sao nếu không cấp cứu chuyển viện ngay thì nguy hiểm đến tính mạng hai mẹ con,… Bà H’Pen chỉ biết ngậm ngùi: “Ngày ngày vết thương càng phùng to, cái thai cũng lớn dần đạp mẹ giữ dội. Nếu hai mẹ con không sớm nhập viện thì tính mạng của hai mẹ con cũng sẽ…Hàng xóm cũng chỉ có góp gạo để cho tôi nấu cháo cho Nhơt ăn tạm qua cơn đau chứ không có gì…Tôi mong các nhà hảo tâm có thể san sẻ để giúp gia đình đưa Nhơt đi cấp cứu…”.

Nước mắt đau đớn của người mẹ trẻ
Nước mắt đau đớn của người mẹ trẻ

Nhìn H’Nhơt quằn quại chịu đựng những cơn đau khiến nhiều người không khỏi rơi nước mắt. Chị Nay H’Dơm, hàng xóm nhà H’Nhơt xót xa: “Từ ngày nghe tin nó đau, cả làng thay phiên nhau đến thăm. Có hôm, thấy mẹ và chồng H’Nhơt mệt mỏi quá thì làng cử người thay phiên nhau trông coi H’Nhơt cho những người còn lại ngủ…. Làng nghèo không có gì cho hay hỗ trợ, chỉ biết đến thăm hỏi, động viên phần nào thôi…Dân làng tôi rất mong quý bà con nếu ai biết được hoàn cảnh gia đình chị H’Nhơt thì hãy san sẻ thêm tâm lòng để chị ấy đi khám ở Sài Gòn…”.

Theo ông Lê Trần Huấn, Phó chủ tịch xã Ia Piar xác nhận: “Gia đình bà H’Pen thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa phương. Cháu Ksor H’Nhơt còn quá trẻ lại mắc thêm căn bệnh quái ác, không chỉ riêng gia đình, chúng tôi cũng cần lắm những tấm lòng hảo tâm, giúp đỡ cháu trong cơn hoạn nạn … Về phía chính quyền địa phương, ngay khi biết bệnh tình của cháu, chúng tôi cũng chung tay kêu gọi quyên góp khắp nơi nhằm hỗ trợ được phần nào cho gia đình…Cũng nhờ quý báo có thể kêu gọi sự giúp đỡ để hai mẹ con nhà Nhơt có thể đi khám chữa bệnh kịp thời… ”.

Tiếng rên rỉ của người phụ nữ nằm sau tấm màn vải đã khiến chúng tôi không khỏi nặng lòng khi bước chân ra về. Giờ đây tính mạng của hai mẹ con đang treo lơ lửng để chờ sự giúp đỡ của mình người xung quanh.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 2782: Chị Ksor H’Nhơt, làng Mơ Nai Trang, xã Ia Piar, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *