Thai phụ bất ngờ chuyển dạ trên đường xuống Sài Gòn, bé gái vừa chào đời đã bị lòi ruột ngoài ổ bụng nguy kịch

Đang trên đường chuyển về Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) nhưng mới đi được giữa chừng, sản phụ bất ngờ đau bụng. Bé gái sinh ra bị xuất huyết não và mang dị tật ruột lòi ngoài ổ bụng vô cùng nguy kịch.

Ngày 11/3, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, sau một thời gian điều trị nơi đây đã cứu chữa thành công cho một bệnh nhi mang dị tật bẩm sinh rất nặng.

Bé gái tên K.H (13 ngày tuổi, quê Lâm Đồng) được phía BV địa phương chẩn đoán mang dị tật hở thành bụng trước sinh nên chuyển người mẹ xuống BV Từ Dũ theo dõi.

Tuy nhiên đang trên đường đi, thai phụ bất ngờ chuyển dạ và sinh con tại BV Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai) khi cái thai trong bụng mới 37 tuần tuổi. Sinh non nhẹ cân (2,3kg), bé gái còn bị xuất huyết não và quan trọng hơn là ruột bị lòi ra ổ bụng, tính mạng bị đặt vào tình thế vô cùng nguy hiểm.

Một ngày sau, bé được chuyển gấp đến BV Nhi đồng Đồng Nai. Tại đây sau 1 giờ 30 phút phẫu thuật căng thẳng, các bác sĩ đã đưa toàn bộ phần ruột của trẻ vào lại ổ bụng.

Bé gái sinh non mang dị tật ruột ngoài ổ bụng.

Trước tình trạng dị tật nặng nề trên cơ thể non yếu có nhiều yếu tố tiên lượng xấu đi kèm, phía BV đã huy động nhiều bác sĩ kinh nghiệm trong các khâu phẫu thuật, gây mê, hồi sức đại để tập trung cứu lấy sinh mạng bé gái.

Sau 10 ngày hồi sức căng thẳng, chống chèn ép khoang bụng, chữa rối loạn đông máu, nuôi ăn tĩnh mạch toàn phần, chống nhiễm trùng, cân bằng nước điện giải, bé gái dần tỉnh táo, hô hấp, huyết động, tiết niệu đã ổn định. Đến ngày 10/3, các bác sĩ thở phào khi bệnh nhi đã qua cơ nguy kịch.

BS Vũ Công Tầm, Trưởng khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, BV Nhi đồng Đồng Nai cho biết, hở thành bụng bẩm sinh do thành bụng trước không đóng kín là dị tật hiếm gặp với tỉ lệ 1/15.000 – 30.000 trẻ sinh sống, tỉ lệ bé trai và bé gái mắc tương đương.

Thai phụ nên theo dõi định kỳ, làm các xét nghiệm về gen, đánh giá, kiểm tra các bệnh lý phối hợp. Nếu chỉ có dị tật này, thai phụ không quá lo lắng vì có thể chữa khỏi. Những trường hợp quá nặng thoát vị nhiều có thể phẫu thuật bằng phương pháp silo – cho toàn bộ ruột thoát vị vào trong túi silicon, mỗi ngày đưa một ít ruột vào trong ổ bụng sau đó mới khâu khe hở ổ bụng lại” – bác sĩ cung cấp.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *