“Thưa các chị hộ sinh! Đi đẻ, con sắp phọt ra ngoài rồi chứ có phải đi ị đâu mà bắt bố nhịn????”

Có mẹ nào đi sinh mà phải ăn chực nằm chờ, muốn leo lên bàn đẻ lắm rồi mà bác sĩ, y tá vẫn chưa chịu cho toại nguyện, cứ rề rà giờ giây thun không? Thiệt chứ đi ị còn cố nhịn được chứ đau đẻ con sắp tọt ra rồi mà bắt nhịn thì bố ai mà nhịn được! Đó là chưa kể đến nhiều trường hợp đẻ trễ có thể gây suy thai, chết thai, nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con.

Như cái vụ ở Lâm Đồng đang rầm rộ mấy hôm nay á, các mẹ có theo dõi không? Nghe mà tức quá trời tức. Em kể tóm tắt ra đây cho các mẹ biết nha.

Cách đây mấy hôm, chị Nguyễn Thị Hải (33 tuổi, ở Đức Trọng, Lâm Đồng) được người nhà đưa đến bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng để sinh. Bác sĩ trưởng kíp trực thăm khám cho chị lần cuối, xác nhận đo tim mạch mẹ và tim thai đều bình thường, việc chuyển dạ bình thường, khi nào vỡ nước ối mới chuyển vào phòng sinh.

Đêm ngày 13 rạng sáng ngày 14 tháng 10, chị Hải vỡ ối sinh con lần thứ 2, nguy cấp lắm rồi nhưng lúc này không có y tá, hộ sinh nào trực cả, họ đều đang ngủ ngon lành. Em nghe mà tức lộn ruột. Ai đời y tá gì mà dám ngủ ngay trong ca trực bỏ sản phụ một mình trong cơn đau đẻ như nước đến chân.

Anh Đào Duy Trí (chồng sản phụ Hải) bức xúc kể lại: “Khi vợ tôi vỡ nước ối lần 2, chỉ có 1 thực tập sinh trực, còn các nữ hộ sinh và bác sĩ trực đều đang ngủ”. Anh Trí phải tự mình dìu vợ lên bàn sinh và nhờ thực tập sinh gọi giúp nữ hộ sinh.

Chị Hải nằm kể lại sự việc đau lòng (Nguồn: Internet)

Thực tập sinh đi xong về nói các nữ hộ sinh đang ngủ và chuyển lời nói lại là: “Không sao đâu, chờ xíu”. Chị Hải chịu không nổi nữa nên bảo chồng gọi bác sĩ ngay chứ không cạn ối thì không đẻ được nữa. Chồng chị lần thứ 2 “mặt dày” mon men tới phòng nữ hộ sinh gõ cửa nhờ giúp đỡ nhưng cũng hơn 10 phút sau mới có 1 nữ hộ sinh tới kiểm tra ối. Sau đó có 1 người khác và các hộ lý tới. Vì chỗ chị nằm bị ướt nhẹp bởi nước ối vỡ từ sớm giờ nên họ buộc phải chuyển chị sang bàn đẻ khác.

Chị Hải trong cơn đau chuyển dạ vẫn còn chút tỉnh táo để nghe nữ hộ sinh nói chuyện điện thoại. Một cô nói thấy đầu bé rồi, bên kia bảo sinh thường được. Vài phút sau, 2 nữ hộ sinh nắn bụng chị Hải và bé gái 3,1 ký đã ra tọt ra ngoài. Lúc này chị Hải nghe tiếng con gái khóc nhẹ vài tiếng rồi im luôn. Em nghe đến đây tự dưng nước mắt chảy các mẹ ạ. Linh cảm của một người mẹ đã từng sinh con đủ để em cảm nhận được điều gì đang xảy ra. Các mẹ có nghĩ như em không vậy ạ?

Con chị mau chóng được đưa đi lau rửa. Người ta chuẩn bị oxi, gọi điện thoại hỏi ý kiến ai đó. Rồi lát sau có bác sĩ nam tới nói y tá chuẩn bị thuốc để chích cho bé và gọi thêm các bác sĩ khác tới nữa. Họ làm nhanh, khẩn cấp lắm trái ngược với cái lúc mà người nhà chị Hải tìm họ kêu đỡ đẻ đó ạ. Nhưng mà cố gắng đến cỡ nào thì tất cả cũng đã quá muộn. Người ta gọi chồng chị Hải vào và nói bé mất rồi!!! Điều em lo sợ cuối cùng cũng thành sự thật. Thật là chua xót và không còn bất cứ lời nào để diễn tả được.

Chị Hải và gia đình quá đau xót trước cái chết của con gái sơ sinh còn đỏ hỏn vừa lọt lòng nên làm đơn “tố” ê kíp nữ hộ sinh mê ngủ, chậm trễ, bỏ chị phải leo lên bàn sinh một mình, chờ đợi mòn mỏi. Gia đình chị yêu cầu phía bệnh viện có câu trả lời thỏa đáng về nguyên nhân cái chết của con và muốn bệnh viện chấn chỉnh thái độ, cung cách làm việc để không còn mẹ nào đi sinh phải rơi vào cảnh tang thương, đau lòng này nữa.

Anh Hải cùng người nhà bức xúc kể lại sự tắc trách của các nữ hộ sinh (Nguồn: Internet)

Các mẹ ơi, phía bệnh viện sau đó đã lên tiếng cho rằng đây là tai biến sản khoa diễn biến nhanh nên khó lường, không trở tay kịp. Có thể do bé sa dây rốn khiến dây rốn bị chèn giữa đầu và xương chậu nên dẫn đến mất mạng ngay lúc đang sinh. Ban đầu siêu âm chẩn đoán sinh thường an toàn nhưng từ lúc sản phụ bị vỡ ối đến lúc sinh chưa được theo dõi sát sao. Quá trình sổ thai quá nhanh nên không tiên lượng được để xử trí. Chẩn đoán tử vong sơ sinh trong chuyển dạ nghi sa dây rốn bên ngôi. Phía họ cũng nhận trách nhiệm là các nữ hộ sinh đang trong ca trực mà cùng nhau ngủ để sản phụ phải tự thân vận động, gọi tới gọi lui là không chấp nhận được. Sẽ kiểm điểm, kĩ luật và xử lý đích đáng.

Ôi dào, cho dù có kỉ luật hay cho nghỉ việc thì cũng có đổi lại mạng cho đứa bé đáng yêu vô tội kia đâu. Chết thì cũng đã chết rồi, làm sao bù đắp được nỗi đau tận cùng này đây?

Qua vụ việc này, em muốn gửi gắm đến các mẹ, nhất là những mẹ bầu sắp sinh một điều quan trọng là: mẹ đi sinh rất dễ xảy ra tai biến bất ngờ như: sa dây rốn, băng huyết, sót nhau, sinh khó, tử cung gặp bất trắc… có thể khiến mẹ con mất mạng, nguy hiểm cùng cực. Để hạn chế những điều đau lòng này, trong thai kỳ, các mẹ nên ăn uống, sinh hoạt, kiêng cữ khoa học, kĩ lưỡng. Đừng làm việc nặng nhọc, ăn quá nhiều tăng cân quá nhiều lúc sinh dễ gặp nguy hiểm. Đặc biệt là các mẹ cứ ham sinh con to ý, con to lúc đẻ thường dễ bị băng huyết, đờ tử cung, đẻ khó lắm lận chứ được ích gì đâu. Lúc sinh nên thăm khám chẩn đoán kĩ lưỡng. Nếu bị vỡ ối phải báo nhanh, làm gắt lên để được cho sinh liền chứ không sẽ vướng vào trường hợp như chị Hải thì khổ. Nhớ nha các mẹ ơi! Chính bản thân mình phải tự bảo vệ mình và con mới yên tâm được!

Theo Webtretho

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *