Xót lòng câu hỏi ngây ngô của bé trai : Mẹ ơi mắt của con “trốn” đi đâu rồi ?

Những tin mới nhất từ gia đình bé Hùng người dân tộc Thái khiến mọi người không khỏi xót xa. Kể từ ngày phải khoét bỏ đi một mặt, thằng bé liên tục lấy tay sờ vào và khóc thét bởi không thấy mắt đâu. Phải ra sức dỗ dành rằng ‘mắt con chỉ đi chơi một thời gian rồi sẽ về lại ” thằng bé mới chịu nín một chút nhưng được một vài ngày con lại nhớ ra hỏi lại, câu hỏi như cứa sâu vào nỗi lòng người làm cha mẹ, họ lại gạt nước mắt tiếp tục nói dối con. 

Có mặt tại khoa Mắt trẻ em – Bệnh viện Mắt TW vào đúng bữa trưa, hình ảnh cậu bé người dân tộc Thái, Lữ Việt Hùng (gần 3 tuổi) mang trong mình bệnh tật vẫn đang ôm ấp và cố dỗ dành cô em gái 3 tháng tuổi khiến chúng tôi ai nấy đếu cay khóe mắt. Bệnh tật đã khiến em phải khoét đi 1 bên mắt trái nên em chỉ có thể nhìn được bằng mắt bên phải, đau đơn, em vẫn có nghiêng mình, oằn cả người để giữ cho em gái khỏi ngã. Nhìn con, mẹ của các em là Mạc Thị Hồng ngậm ngùi kể: “Phải cho thằng bé bế em để nó quên đi việc mất 1 mắt chứ không cứ hỏi suốt rồi lại khóc bắt đền mẹ đi tìm mắt về”.

rơi nước mắt câu hỏi mắt con đâu của cậu bé 3 tuổi phải khoét bỏ bên mắt
Bị ung thư võng mạc cả 2 mắt khiến tính mạng cậu bé Hùng vô cùng nguy kịch.. Những ngày đầu đến viện, Hùng khóc cả ngày vì vô cùng đau đớn.

Sinh ra ở vùng cao tại bản Tín Pún, xã Quang Phong, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An, cậu bé Hùng được phát hiện có bóng trắng ở mắt thế nhưng khi đi khám ở tuyến dưới thì không phát hiện ra bệnh. Chỉ cho tới khi ở mắt của con lồi lên cục thịt to bằng quả trứng thì lúc đó bố mẹ mới hốt hoảng ôm con xuống Hà Nội. Tại bệnh viện mắt TW, bác sĩ Phạm Minh Châu là người trực tiếp điều trị cho biết: “Cháu bị ung thư võng mạc cả 2 mắt, trong đó mắt bên trái đã xuất ngoại tức là đã ra khỏi mắt, còn mắt bên phải hiện đang có khối u kích thước 5cm. Vì mắt bên trái không thể làm gì để cứu vãn được nên cậu bé phải vừa truyền hóa chất, khoét mắt và xạ trị làm nhiều đợt. Còn mắt bên phải chưa thoát triển nên tháng nào cháu cũng phải lên làm lạnh đông, để giữ thị lực bởi nếu không khống chế được thì lại xuất ngoại như mắt bên kia và lúc đó tế bào ung thư sẽ di căn lên não, tủy sống và đường máu”.

rơi nước mắt câu hỏi mắt con đâu của cậu bé 3 tuổi phải khoét bỏ bên mắt
Hiện tại em đã được khoét bỏ 1 mắt và đang tiếp tục điều trị.
rơi nước mắt câu hỏi mắt con đâu của cậu bé 3 tuổi phải khoét bỏ bên mắt
Em gái của Hùng mới 3 tháng tuổi cũng phải đến viện để kiểm tra mắt.

Việc bị khoét đi 1 mắt khiến cho Hùng đau đớn và khó chịu nên em thường xuyên lấy tay sờ lên để đi tìm mắt. Chứng kiến cảnh đấy, mọi người trong phòng bệnh ai cũng thương nên có hộp sữa hay quả cam là đều cho em ngay để dỗ cho em hết khóc. Vì gia cảnh nghèo lại ở vùng cao, đến cái ăn cũng còn chưa đủ, lại phải đi viện liên miên thế nên gần như bố mẹ chẳng bao giờ có đủ tiền mà mua cho con nổi hộp sữa nào. Thèm lắm, có lần con đòi nhưng Hồng chỉ có thể cho nước lọc vào bình để con bú tạm bởi trong túi em chẳng có nổi nghìn nào cả.

rơi nước mắt câu hỏi mắt con đâu của cậu bé 3 tuổi phải khoét bỏ bên mắt
Hoa lo lắng vì không vay được ai tiền cho con tiếp tục điều trị.
rơi nước mắt câu hỏi mắt con đâu của cậu bé 3 tuổi phải khoét bỏ bên mắt
Hiện 3 mẹ con đang chăm nhau trên bệnh viện Mắt TW.

Được bác sĩ chỉ định, lần này em phải cho cả con gái 3 tháng tuổi mới sinh xuống viện để khám sàng lọc ung thư võng mạc. Trong lòng thấp thỏm, lo âu, cả mấy đêm không ngủ khiến Hồng mệt mỏi và rệu rã đi nhiều. Em tâm sự nếu mà kết quả khám con gái cũng mắc bệnh thì em không biết phải làm sao cả, chắc lúc đó 3 mẹ con chỉ còn nước ôm nhau mà chờ chết thôi.

“Em đi vay cả bản mới được 5 triệu cho Hùng đi bệnh viện thôi. Giờ mà con bé con bị bệnh nữa thì em không sống nổi chị ơi” – Hồng sợ hãi nói.

Điều khiến bác sĩ Châu và chúng tôi vô cùng lo lắng đó là sau phẫu thuật khoét mắt cậu bé phải xuống viện xạ trị rất nhiều lần nếu không tính mạng cũng khó mà giữ được. Hoa cho biết từ tháng 6/2017 đến giờ em phải cho con đi xạ tất cả 12 lần, đã quá kiệt quệ và cũng không biết phải vay mượn thêm ở đâu nữa khiến cho em nhiều lần muốn bỏ cuộc, nhưng cứ nghĩ tới việc con sẽ chết em lại hoảng sợ vô cùng. Nhưng dù có muốn cố cũng không được vì giờ biết xoay sở ở đâu ra được tiền để chữa trị cho con được.

rơi nước mắt câu hỏi mắt con đâu của cậu bé 3 tuổi phải khoét bỏ bên mắt
Ngày nào Hùng cũng lấy tay sờ lên mắt và hỏi mẹ “Mắt con đâu mất rồi?”
rơi nước mắt câu hỏi mắt con đâu của cậu bé 3 tuổi phải khoét bỏ bên mắt
Cậu bé ngồi bế em tại bệnh viện.

“Cậu bé rất tội nghiệp, tôi còn nhớ như in lần đầu gặp bé, phía bên mắt trái lồi lên rất to và cả ngày gần như em chỉ có khóc vì đau quá. Hôm vào phòng phẫu thuật, tôi đã nói con cố lên, bác sẽ làm cho con hết đau và em đã ngoan ngoãn hết khóc. Đó là những khoảnh khắc vô cùng đáng nhớ khi chúng tôi làm nghề”- Bác sĩ Châu tiếp tục câu chuyện khi trong lòng vẫn nhiều ngổn ngang mối lo lắng cho em.

rơi nước mắt câu hỏi mắt con đâu của cậu bé 3 tuổi phải khoét bỏ bên mắt
Tương lai của em không biết rồi sẽ sao ra khi bố mẹ không thể vay được tiền chữa trị.

Trong suốt buổi nói chuyện, có lúc bé Hùng ngồi chơi rất ngoan, nhưng có lúc em lại lấy tay sờ vào mắt rồi tự nói một mình : “mắt đi chơi” khiến chúng tôi ai nghe cũng phải nghẹn lại. Cậu bé mới gần 3 tuổi, em còn nhỏ quá để có thể biết được những hiểm nguy đến với mình nếu như không được tiếp tục chữa trị. Nhìn con, Hoa lại khóc, nỗi lo lắng và sợ hãi lại tiếp tục bao trùm khi em nghĩ đến ngày mai bởi trong người lúc này đã không còn nổi đến 1 đồng.

Gia đình bé Hùng đang rất cần tới sự chung tay ủng hộ của những tấm lòng hảo tâm, những mạnh thường quân chung tay giúp đỡ cho con.  Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 2876: Em: Mạc Thị Hồng (Bản Tín Pú, xã Quang Phong, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An)

Số ĐT: 01695.860.954

Hiện em Hồng đang chăm các con tại khoa Mắt trẻ em-Bệnh viện mắt trung ương.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *